fbpx

อังกฤษจะทำให้จีนทำตามที่รับปากไว้เรื่องฮ่องกง

ลอนดอน 1 ก.ค.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษเผยว่า อังกฤษจะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้ เพื่อให้จีนปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้เมื่อครั้งรับมอบฮ่องกงจากอังกฤษเมื่อ 25 ปี ก่อนว่าจะปกป้องสิทธิตามประชาธิปไตยในฮ่องกง


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวในคลิปที่บันทึกไว้ว่า เนื่องในวันครบรอบ 25 ปีที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนแก่จีน ทุกคนไม่สามารถปฏิเสธข้อเท็จจริงที่ว่า จีนไม่ปฏิบัติตามคำมั่นเรื่องจะเคารพหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบตามที่ตกลงไว้ สถานการณ์ปัจจุบันคุกคามทั้งสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกง และความก้าวหน้าความรุ่งเรืองของฮ่องกง อังกฤษจะไม่ยอมแพ้เรื่องฮ่องกง และตั้งใจจะรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับฮ่องกงและชาวฮ่องกงเมื่อ 25 ปีก่อน อังกฤษจะทำทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อทำให้จีนทำตามคำมั่น เพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้ฮ่องกงกลับมาบริหารโดยชาวฮ่องกงเพื่อชาวฮ่องกงอีกครั้ง

พิธีส่งมอบฮ่องกง 1 กรกฎาคม 2540

ด้านกระทรวงต่างประเทศจีนตอบโต้ด้วยการกล่าวหาอังกฤษว่า ยังคงมีความคิดเรื่องเจ้าอาณานิคมทั้งที่ส่งมอบฮ่องกงคืนแก่จีนแล้วตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2540 และใช้เรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นข้ออ้างให้ร้ายฮ่องกง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวระหว่างการแถลงข่าวตามปกติว่า ฮ่องกงเป็นฮ่องกงของจีน กองกำลังภายนอกไม่มีสิทธิแทรกแซง เช่นเดียวกับที่สหราชอาณาจักรไม่มีสิทธิด้านอธิปไตย การปกครอง หรือการกำกับดูแลเหนือฮ่องกงภายหลังการส่งมอบคืนจีนแล้ว และสิ่งที่เรียกว่าคำมั่นก็ไม่มีอยู่จริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้