fbpx

เกิดไฟป่าใกล้แหล่งมรดกโลก “มาชูปิกชู” ในเปรู

เปรู 1 ก.ค.- เกิดไฟป่ากินพื้นที่เป็นบริเวณกว้างใกล้กับแหล่งโบราณสถานที่มีชื่อเสียง “มาชูปิกชู” ของเปรู เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามดับไฟมา 2 วันแล้ว ยังคุมเพลิงไม่ได้ หวั่นโบราณสถานอาจเกิดความเสียหาย


ไฟป่าซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา ลุกลามกินพื้นที่ไปแล้วกว่า 49.42 เอเคอร์ หรือราว 123 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ปกคลุมไปด้วยต้นหญ้าและพุ่มไม้ในบริเวณแหล่งโบราณสถานอันศักดิสิทธิ์ของเปรู “มาชูปิกชู”

ผู้อำนวยการการจัดการด้านความเสี่ยงและปลอดภัยเมืองคุซโคบอกว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้ความพยายามในการดับไฟป่ามาเป็นเวลา 2 วันแล้ว แต่การดับไฟทำได้ยาก เนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูง ทำให้การเข้าถึงพื้นที่ไฟไหม้ทำได้ยาก รวมทั้งมีกระแสลมพัดแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทุกคนต้องสวมใส่ชุดป้องกันพิเศษ รวมทั้งใช้อุปกรณ์เต็มรูปแบบทั้งหมวกนิรภัย ถุงมือ มีดเดินป่า คราด และถังน้ำสะพายหลัง


ขณะที่นายดาร์วิน บาคา นายกเทศมนตรีเมืองมาชูปิกชู บอกว่า ขณะนี้ทางการอยู่ระหว่างประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้น และจนถึงขณะนี้ไฟได้ลุกลามเป็นวงกว้างไปยังบริเวณพื้นที่ป่ารอบโบราณสถาน ทำให้เกรงกันว่าแหล่งโบราณสถานอาจเกิดความเสียหายขึ้นได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี