อินเดียห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง

นิวเดลี 1 ก.ค.- อินเดียห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งตั้งแต่วันนี้ หวังแก้ปัญหาขยะพลาสติกอุดตันลำน้ำและเป็นพิษต่อสัตว์ในธรรมชาติ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า จะเผชิญอุปสรรคจากผู้ผลิตและผู้บริโภคที่ยังไม่พร้อมเปลี่ยนแปลง


คำสั่งดังกล่าวครอบคลุมการห้ามการผลิต นำเข้าและจำหน่ายพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น หลอดดูดน้ำ ภาชนะใส่อาหาร พลาสติกห่อซองบุหรี่ เจ้าหน้าที่จะออกตรวจตราในวันนี้ซึ่งเป็นวันที่คำสั่งมีผลบังคับใช้ หลังจากนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ประกาศตั้งแต่ปี 2561 และเพิ่งมาผลบังคับใช้ ผู้ละเมิดจะมีโทษปรับสูงสุด 100,000 รูปี (ราว 44,935 บาท) หรือจำคุก 5 ปี

ด้านอุตสาหกรรมพลาสติกที่จ้างงานคนหลายล้านคนเผยว่า การใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งจะทำให้ต้นทุนสูงขึ้น และพยายามวิ่งเต้นให้รัฐบาลชะลอการบังคับใช้คำสั่ง พร้อมกับเตือนว่า คำสั่งนี้อาจทำให้อุตสาหกรรมพลาสติกเลิกจ้างพนักงานบางส่วนเป็นการชั่วคราว และโรงงานจะขาดทุนเพราะลงทุนซื้อเครื่องจักรไปแล้ว


อินเดียผลิตขยะพลาสติกปีละ 4 ล้านตัน ครึ่งหนึ่งเป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และ 1 ใน 3 ไม่ได้ถูกนำไปรีไซเคิล โดยไปตกค้างตามแม่น้ำและที่ทิ้งขยะที่มักมีปัญหาไฟไหม้และก่อมลพิษทางอากาศ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารของวัวตาม 2 ข้างทาง และพบร่องรอยพลาสติกตกค้างในมูลช้างป่าทางเหนือของประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่