fbpx

ไต้หวันชี้เสรีภาพในฮ่องกง “สูญสิ้น” แล้ว

ไทเป 1 ก.ค.-  นายกรัฐมนตรีซู เจินชาง ของไต้หวันกล่าวเนื่องในวันครบรอบ 25 ปีที่ฮ่องกงกลับไปอยู่ภายใต้การปกครองของจีนในวันนี้ว่า เสรีภาพในฮ่องกงสูญสิ้นแล้ว เพราะจีนไม่ทำตามที่รับปากไว้ว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงฮ่องกงเป็นเวลา 50 ปี


นายกรัฐมนตรีซูกล่าวกับสื่อว่า จีนรับปากไว้ในอดีตว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเป็นเวลา 50 ปี แต่เวลาผ่านไปเพียง 25 ปี สำนวนที่ว่า คนยังคงเต้นรำ ม้ายังคงวิ่งแข่ง ซึ่งหมายถึงชีวิตในฮ่องกงจะไม่เปลี่ยนแปลงภายใต้การปกครองของจีน ได้สูญหายไปแล้ว แม้แต่เสรีภาพและประชาธิปไตยก็สูญสิ้นไปเช่นกัน ไต้หวันตระหนักดีว่า จะต้องยึดมั่นในอธิปไตย เสรีภาพและประชาธิปไตยอย่างเหนียวแน่น เพราะหลักการที่จีนเรียกขานว่า 1 ประเทศ 2 ระบบ ไม่ผ่านการทดสอบแม้แต่น้อย

ประท้วงในฮ่องกง

อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนแก่จีนเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2540 โดยอ้างอิงตามหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบที่รับรองว่าฮ่องกงจะมีอำนาจในการปกครองตนเองและมีความเป็นอิสระทางตุลาการที่แตกต่างจากระบบในจีน แต่ฮ่องกงได้ใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วง และใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติโดยอ้างว่า จำเป็นต่อการรักษาเสถียรภาพในฮ่องกง ทำให้ถูกหลายฝ่ายวิจารณ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้