fbpx

รัฐมนตรีออสเตรเลียระบุออสเตรเลียเป็นส่วนหนึ่งของเอเชีย

ซิดนีย์ 30 มิ.ย.-เพนนี หว่อง รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย กล่าวในระหว่างเยือนเมืองโคตา คินาบาลู เมืองเอกของรัฐซาบาห์ ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของเธอว่า ออสเตรเลียเป็นส่วนหนึ่งของทวีปเอเชีย ในขณะที่ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า ชาวออสเตรเลียกว่าครึ่งหนึ่งถือกำเนิดในต่างประเทศ หรือมีพ่อ-แม่ เป็นผู้อพยพเข้ามาอาศัยในออสเตรเลีย


หว่อง ซึ่งอยู่ในระหว่างเดินทางเยือนมาเลเซียอย่างเป็นทางการ เดินทางไปเยี่ยมเมืองโคตา คินาบาลู ซึ่งเป็นเมืองที่เธออาศัยอยู่เป็นเวลา 8 ปีในสมัยเด็ก ๆ ก่อนที่จะอพยพเดินทางไปอยู่ในออสเตรเลีย เธอให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในระหว่างการเยือนมาเลเซียเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่พรรคแรงงานชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมือ่เดือนที่แล้วว่า ชาวออสเตรเลีย 1 คน ในทุก ๆ 2 คน ไม่เกิดในต่างประเทศก็มีผู้ปกครองที่เกิดในต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องปกติในออสเตรเลียมาก ๆ เธอระบุด้วยว่า ออสเตรเลียพูดกับคนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในลักษณะที่ยอมรับว่า ออสเตรเลียเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคนี้และมีส่วนร่วมในอนาคตร่วมกัน ผลการสำรวจสำมะโนประชากรที่จัดทำทุก ๆ 5 ปี และเผยแพร่ข้อมูลเมื่อวันอังคาร แสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่า กว่าครึ่งหนึ่งของประชากรออสเตรเลียหรือร้อยละ 51.5 เกิดในต่างประเทศหรือมีผู้ปกครองที่อพยพมาอยู่ในออสเตรเลีย ถ้อยแถลงของหว่องและการเยือนออสเตรเลียของเธอเกิดขึ้น 20 ปี หลังจากที่อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซียกล่าวไว้ว่า ออสเตรเลียไม่สามารถเข้าร่วมกับกลุ่มทางการทูตของเอเชียตะวันออกได้ เนื่องจากถือว่าเป็นชาวยุโรป ไม่สามารถเป็นชาวเอเชียได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้