fbpx

“มาร์กอส จูเนียร์” เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง ปธน. ฟิลิปปินส์

มะนิลา 30 มิ.ย. – นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ได้เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของฟิลิปปินส์ในวันนี้ โดยถือเป็นการหวนคืนสู่อำนาจของตระกูลมาร์กอสอีกครั้งในรอบ 36 ปี หลังผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นผู้นำจอมเผด็จการ ถูกประชาชนลุกฮือโค่นล้มอำนาจเมื่อปี 2529


นายมาร์กอส จูเนียร์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘บองบอง’ วัย 64 ปี กล่าวสุนทรพจน์ยาว 30 นาทีที่สะท้อนถึงนโยบายสนับสนุนความสามัคคี เขาให้คำมั่นว่า จะนำพาประเทศก้าวไปข้างหน้าด้วยนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อทุกคน และกล่าวขอบคุณประชาชนที่ทำให้เขาชนะการเลือกตั้งครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยของฟิลิปปินส์ ผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่ยังกล่าวยกย่องการบริหารประเทศของผู้เป็นพ่อ แต่ระบุว่า แนวทางการบริหารประเทศของเขาไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต และจะเป็นอนาคตที่ดีกว่าเดิม

นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ และครอบครัว

นายมาร์กอส จูเนียร์ ยังให้คำมั่นว่าจะปฏิรูปการศึกษาของฟิลิปปินส์ ปรับปรุงนโยบายด้านความมั่นคงทางอาหาร ระบบโครงสร้างพื้นฐาน การจัดการขยะมูลฝอย การจัดหาพลังงาน และการสนับสนุนแรงงานฟิลิปปินส์หลายล้านคนที่ไปทำงานในต่างประเทศอย่างเต็มที่ ทั้งยังระบุว่า เขาเข้าใจดีว่าตอนนี้กำลังแบกความรับผิดชอบไว้บนบ่ามากมาย และพร้อมที่จะทำงานให้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ก่อนหน้านี้ นายมาร์กอส จูเนียร์ สามารถคว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้อย่างขาดลอยในเดือนพฤษภาคม. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

ซีอีโอไฟเซอร์ แจ้งติดโควิด

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์ บริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐ แจ้งว่า มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก โดยได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคแล้ว 4 เข็ม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก