fbpx

ชาวเกาหลีใต้หันพึ่งร้านสะดวกซื้อ รับมือเงินเฟ้อ

เกาหลีใต้ 29 มิ.ย. – พนักงานออฟฟิศชาวเกาหลีใต้ หันมาพึ่งอาหารกลางวันจากร้านสะดวกซื้อมากขึ้น เพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อ


พนักงานร้านสะดวกซื้อในกรุงโซลกำลังจัดวางและเติมอาหารกล่องพร้อมทานในสตอกให้เต็มชั้นก่อนจะถึงเวลาอาหารเที่ยงของบรรดาพนักงานในออฟฟิศ ลูกค้าซึ่งเป็นพนักงานวัย 62 ปี ซึ่งไม่เคยซื้ออาหารเที่ยงจากร้านสะดวกซื้อมาก่อนจนกระทั่งเมื่อไม่นานนี้ ร้านอาหารที่เธอรับประทานเป็นประจำขึ้นราคาอาหารกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ หรือราว 9 พันวอน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อซึ่งสูงขึ้นในรอบ 14 ปี ทำให้เธอต้องหันมาพึ่งอาหารจากร้านสะดวกซื้อสัปดาห์ละ 2-3 มื้อแทน เธอบอกว่าราคาอาหารสมเหตุสมผลและรสชาติก็ไม่เลว

ขณะที่บะหมี่สำเร็จรูป แซนด์วิชและอาหารกล่องที่ราคาคิดเป็นเงินไทยไม่เกิด 150 บาท ในร้านสะดวกซื้อก็กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากบรรดามนุษย์เงินเดือนทั้งหลายต้องการลดค่าใช้จ่ายลง ขณะที่ร้านอาหารขนาดเล็กที่จำหน่ายอาหารมื้อค่ำกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง หลังจากหลายเดือนที่ผ่านมาชาวเกาหลีใต้ต้องเผชิญกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวด


ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติระบุว่า เดือนที่แล้วราคาอาหารทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 23 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุหลักมาจากสงครามในยูเครน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออกธัญพืชของทั้งสองประเทศรวมทั้งส่งผลให้ราคาพลังงานและปุ๋ยสูงขึ้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่