fbpx

คาดพายุไต้ฝุ่นอาจถล่มฮ่องกงก่อนพิธีฉลอง 25 ปีคืนสู่จีน

ฮ่องกง 29 มิ.ย. – ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีนแจ้งเตือนว่า พายุไต้ฝุ่นฤดูร้อนลูกแรกกำลังก่อตัวและอาจทำให้เกิดฝนตกหรือสภาพอากาศแปรปรวนในฮ่องกงและพื้นที่ตอนใต้ของจีน ก่อนถึงพิธีฉลองครบรอบ 25 ปีที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีนในวันศุกร์นี้


ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีนแจ้งเตือนวันนี้ว่า พายุไต้ฝุ่นฤดูร้อนลูกแรกมีแนวโน้มก่อตัวขึ้นจากพายุดีเปรสชันเขตร้อนในทะเลจีนใต้ภายใน 36 ชั่วโมง และอาจเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปทางฮ่องกง โดยพัดผ่านพื้นที่ตั้งแต่เกาะไหหลำไปจนถึงมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับฮ่องกง ขณะที่สำนักงานพยากรณ์อากาศของฮ่องกงระบุว่า ความกดอากาศต่ำในพื้นที่ตอนกลางของทะเลจีนใต้ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันเขตร้อนและคาดว่าจะเคลื่อนตัวอยู่ห่างจากฮ่องกง 800 กิโลเมตรในวันนี้ โดยที่สำนักงานพยากรณ์อากาศของฮ่องกงกำลังพิจารณาประกาศเฝ้าระวังพายุฉบับที่ 1 ในคืนนี้

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลฮ่องกงไม่อนุญาตให้นักข่าวของสำนักข่าวกว่า 7 แห่ง ซึ่งรวมถึงรอยเตอร์ส เข้าร่วมทำข่าวพิธีฉลองครบรอบ 25 ปีที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีนในวันศุกร์นี้ ซึ่งประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนเข้าร่วมในพิธีนี้ด้วย ขณะที่โฆษกรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า ฮ่องกงกำลังสร้างสมดุลระหว่างความจำเป็นในการรายงานข่าวของสื่อมวลชนกับข้อกำหนดด้านความปลอดภัย ด้านสมาคมนักข่าวฮ่องกงเผยเมื่อช่วงค่ำวันอังคารว่า รัฐบาลฮ่องกงไม่อนุญาตให้นักข่าวอย่างน้อย 10 คนจากสำนักข่าวในฮ่องกงและต่างประเทศกว่า 7 แห่งเข้าร่วมพิธีดังกล่าว เช่น หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ของฮ่องกง และสำนักข่าวเอเอฟพี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

ซีอีโอไฟเซอร์ แจ้งติดโควิด

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์ บริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐ แจ้งว่า มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก โดยได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคแล้ว 4 เข็ม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว