fbpx

ผู้นำยูเครนขอให้ขับรัสเซียออกจากยูเอ็น

นิวยอร์ก 29 มิ.ย.- ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเรียกร้องให้ขับรัสเซียออกจากสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) และกล่าวหารัสเซียว่าเป็นรัฐก่อการร้าย


ประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวสุนทรพจน์ทางออนไลน์ต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นหรือยูเอ็นเอสซี (UNSC) เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐ เรียกร้องให้ขับรัสเซียออกจากยูเอ็นและกล่าวหารัสเซียว่าเป็นรัฐก่อการร้าย โดยระบุว่า ทั้งที่รัสเซียละเมิดหลักการพื้นฐานของยูเอ็นและระเบียบกฎหมายสากล แต่ก็ยังไม่ถูกลงโทษในระดับโลก เขาขอให้ยูเอ็นส่งคณะผู้แทนไปยังห้างสรรพสินค้าในเมืองเครเมนชุก ทางตอนกลางของยูเครนที่ถูกรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีเมื่อวันจันทร์ และขอให้ตั้งอนุญาโตตุลาการสากลพิเศษขึ้นสอบสวนการกระทำของทหารรัสเซียในยูเครน ผู้นำยูเครนจบสุนทรพจน์ด้วยการขอให้ที่ประชุมยูเอ็นเอสซีสงบนิ่ง เพื่อรำลึกถึงชาวยูเครนทุกคนที่ถูกสังหารในสงครามนี้

ยูเอ็นเอสซีจัดการประชุมฉุกเฉินตามคำขอของยูเครน และเป็นวันที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเป็นวันที่ 125 แล้ว ผู้แทนถาวรประจำยูเอ็นของแอลเบเนีย ซึ่งเป็นประธานปัจจุบันของยูเอ็นเอสซีออกแถลงการณ์ร่วมในนามของแอลเบเนีย อังกฤษ ฝรั่งเศส ไอร์แลนด์ นอร์เวย์ สหรัฐ และยูเครนว่า ขอประณามด้วยถ้อยคำรุนแรงที่สุดต่อการสังหารพลเรือนด้วยการยิงขีปนาวุธ โดยเฉพาะการยิงขีปนาวุธโจมตีห้างสรรพสินค้าในเมืองเครเมนชุกของยูเครน เป็นการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางพลเรือนและประชาชนที่เป็นพลเรือนอย่างโจ่งแจ้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว

ฝนถล่มกรุงท่วมขังหลายจุด

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.หลายจุด กระทบการเดินทาง โดยช่วงเวลา 21.30 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. แจ้งปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เขตประเวศ 126.5 มม.

ทั่วไทยชุ่มฉ่ำ กทม.ฝนฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่