อิหร่านสมัครเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มบริกส์

ดูไบ 28 มิ.ย. – อิหร่าน ซึ่งมีปริมาณก๊าซธรรมชาติสำรองในประเทศมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ได้สมัครเข้าเป็นสมาฃิกของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว หรือ บริกส์ที่ประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้


โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านกล่าวว่า การที่อิหร่านเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มบริกส์ จะเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับทั้งสองฝ่าย ในขณะที่รัสเซียกล่าวว่า อาร์เจนตินา ก็สมัครเข้าเป็นสมาชิกของบริกส์เช่นกัน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีอัลเบอร์โต เฟอร์นานเซ ของอาร์เจนตินา ก็เคยกล่าวว่า เขาอยากให้อาร์เจนตินาได้เป็นสมาชิกบริกส์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำบริกส์แบบออยไลน์ โดยในระหว่างการประชุม ผู้นำทั้งสองกล่าวเรียกร้องให้ขยายความร่วมมือของบริกส์ให้มากยิ่งขึ้น ขณะนี้ จีนเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดดในกลุ่มบริกส์ สำหรับสมาชิกบริกส์มีประชากรรวมกันแล้วมากกว่าร้อยละ 40 ของประชากรโลกและคิดเป็นร้อยละ 26 ของเศรษฐกิจโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61