fbpx

ฮ่องกงยืนยัน “สี จิ้นผิง” จะเดินทางมาเยือน

ฮ่องกง 28 มิ.ย. – ตำรวจฮ่องกงกล่าววันนี้ยืนยันว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางเยือนฮ่องกงในสัปดาห์นี้ เพื่อเข้าร่วมในพิธีฉลองครบรอบ 25 ปีที่อังกฤษส่งมอบอดีตอาณานิคมแห่งนี้คืนให้กับจีน


ตำรวจฮ่องกงแถลงข่าวในวันนี้ว่า ในระหว่างเยือนฮ่องกง นายสี มีกำหนดการร่วมกิจกรรมหลายรายการ ซึ่งรวมถึงพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของรัฐบาลชุดใหม่ของฮ่องกง ที่มีวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี นายจอห์น ลี จะได้เป็นผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป แทนที่นางแครี หล่ำ ซึ่งต้องรับมือกับการบริหารฮ่องกงในช่วงเวลาที่มีความวุ่นวายมากที่สุด ทั้งการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและการระบาดของโควิด อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนในวันที่ 1 กรกฎาคม 1977 หลังจากปกครองดินแดนแห่งนี้ในฐานะอาณานิคมมาเป็นเวลา 156 ปี การเดินทางเยือนฮ่องกงของนายสีครั้งนี้ จะเป็นการเดินทางออกจากจีนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โรคโควิด-19 เมื่อ 2 ปีที่แล้ว นอกจากนั้น ยังมีขึ้นในขณะที่ฮ่องกงกำลังเผชิญกับการที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นครั้งใหม่ หลังจากที่เกิดการระบาดอย่างรุนแรงมาแล้วก่อนหน้านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง