fbpx

ศาลฟิลิปปินส์ปัดตกความพยายามขวาง “มาร์กอส” รับตำแหน่ง

มะนิลา 28 มิ.ย. – ศาลฎีกาฟิลิปปินส์ปัดตกความพยายามสุดท้ายในการทำให้นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ว่าที่ประธานาธิบดีถูกตัดสิทธิ์ลงสมัครรับเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้ว เปิดทางให้เขาเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับแหน่งที่จะจัดขึ้นในสัปดาห์นี้ได้


ผู้พิพากษาศาลฎีกาฟิลิปปินส์ ลงความเห็นอย่างเป็นเอกฉันท์ ยกคำร้อง แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดของการตัดสินใจยกคำร้องในครั้งนี้ นายมาร์กอส จูเนียร์ วัย 64 ปี เขาเป็นบุตรขายของอดีตประธานาธิบดีชื่อเดียวกันของฟิลิปปินส์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้นำเผด็จการและครองอำนาจมายาวนานถึง 20 ปี นายมาร์กอส จูเนียร์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมแบบถล่มทลาย และจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันพฤหัสบดีนี้ และมีวาระการดำรงตำแหน่ง 6 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้อุทธรณ์ศาลสูงสุดให้ล้มล้างคำวินิจฉัยของคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งที่ไม่ยอมรับคำร้องเรียนของกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ต้องการตัดสิทธิ์นายมาร์กอส ก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้น ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายเรื่องการจ่ายภาษีที่เกิดขึ้นมานานหลายสิบปีแล้ว โดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวระบุว่า การละเมิดกฎหมายภาษีทำให้เขาไม่มีสิทธิ์ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง นายมาร์กอส จูเนียร์ ปฏิเสธขอกล่าวหาทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ