fbpx

สหรัฐจับมือไต้หวัน-เวียดนาม ปราบปรามลอบจับปลา

วอชิงตัน 28 มิ.ย. – สหรัฐจะเพิ่มความร่วมมือกับหลายประเทศ เช่น ไต้หวัน เวียดนาม ปราบปรามการลอบทำประมง โดยไม่ได้ระบุชื่อจีนที่ถูกตำหนิว่าก่อปัญหาด้วยการลอบทำประมงในน่านน้ำประเทศอื่น


ทำเนียบขาวสหรัฐแถลงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจเรื่องกระชับความร่วมมือและการบังคับใช้กฎหมายภายในหน่วยงานรัฐบาลเพื่อปราบปรามการลอบทำประมงและการบังคับใช้แรงงาน นอกจากนี้สหรัฐยังจะร่วมมือกับเอกวาดอร์ ปานามา เซเนกัล ไต้หวัน และเวียดนาม ปราบปรามการทำประมงไอยูยู (IUU) ซึ่งหมายถึงการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ตามคำนิยามขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ เจ้าหน้าที่สหรัฐที่ขอสงวนนามเผยว่า ทั้ง 5 ประเทศนี้ได้แสดงความเต็มใจที่จะร่วมมือกับสหรัฐ ปราบปรามการทำประมงไอยูยูในน่านน้ำของตนเอง แม้ความร่วมมือนี้ไม่ได้เล็งเป้าหมายไปยังประเทศใดเป็นพิเศษ แต่จีนคือประเทศที่มีการทำประมงไอยูยูรายใหญ่ไปทั่วโลก อีกทั้งยังขัดขวางการพัฒนามาตรการขององค์กรระหว่างประเทศในการปราบปรามการประมงไอยูยูและการทำประมงมากเกินไป

มูลนิธิความยุติธรรมเชิงสิ่งแวดล้อมระบุว่า ปัจจุบันจีนเป็นประเทศที่มีกองเรือที่สามารถทำประมงในน่านน้ำไกล ๆ ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมักถูกร้องเรียนอยู่บ่อยครั้ง ลูกเรืออินโดนีเซียและกานาร้องเรียนว่า กัปตันชาวจีนใช้งานเกินเวลาโดยไม่จ่ายค่าจ้าง ข่มขู่หรือใช้ความรุนแรง และให้รับประทานอาหารด้อยคุณภาพที่ทำให้ท้องเสียและล้มป่วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%