fbpx

ยูเครนเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตในห้างที่รัสเซียยิงถล่ม

เครเมนชุก 28 มิ.ย.- นักดับเพลิงและทหารยูเครนเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ใต้ซากห้างสรรพสินค้าที่ถูกรัสเซียยิงถล่ม มีผู้เสียชีวิตแล้ว 16 คน บาดเจ็บ 59 คน ด้านสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) และตะวันตกประณามการกระทำดังกล่าวของรัสเซีย


ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนกล่าวในคลิปที่บันทึกช่วงค่ำวันจันทร์ว่า มีคนมากกว่า 1,000 คนอยู่ในห้างสรรพสินค้าในเมืองเครเมนชุก ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมทางตอนกลางของประเทศ ในช่วงที่ถูกรัสเซียยิงขีปนาวุธ 2 ลูก ไม่ใช่การยิงโดยไม่เจตนา แต่เป็นการโจมตีที่มีการคำนวณแล้ว คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก ด้านสำนักงานอัยการใหญ่ยูเครนเผยว่า มีการแจ้งคนหายมากกว่า 40 คน ครอบครัวผู้สูญหายพากันรอหน้าโรงแรมตรงข้ามกับจุดที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยตั้งฐานปฏิบัติการ

รัสเซียยังไม่แสดงความเห็นใด ๆ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่นายดมิทรี โปลยันสกี รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็นกล่าวหายูเครนว่า ใช้เหตุการณ์นี้เรียกร้องความเห็นใจก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตวันที่ 28-30 มิถุนายน คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นหรือยูเอ็นเอสซีจะหารือเรื่องนี้ในวันอังคารตามที่ยูเครนร้องขอ โฆษกยูเอ็นกล่าวถึงการยิงถล่มห้างสรรพสินค้าว่าเป็นเรื่องน่าตำหนิ ขณะที่ผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า เป็นการกระทำที่น่ารังเกียจ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียและคนที่เกี่ยวข้องจะต้องรับผิดชอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%