fbpx

สงครามยูเครน : รัสเซียโจมตีกรุงเคียฟและอีกหลายเมืองทั่วยูเครน

27 มิ.ย. – รัสเซียยิงโจมตีกรุงเคียฟเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน รวมถึงเด็กอายุ 7 ขวบ พร้อม ๆ กับโจมตีหลายเมืองทั่วยูเครน ในขณะเดียวกับที่ผู้นำชาติ จี 7 ได้ประชุมกันที่เยอรมนี


เจ้าหน้าที่กรุงเคียฟสำรวจความเสียหายของอาคารพักอาศัย 2 หลัง ที่ถูกรัสเซียโจมตีเมื่อเช้าวานนี้ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ซึ่งเชื่อกันว่าน่าจะจงใจโจมตีในเวลาที่ชาติผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ หรือจี 7 ประชุมกันอยู่ที่เยอรมนี ที่มีวิกฤติยูเครนเป็นวาระสำคัญ ทางการกรุงเคียฟรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตเป็นชาย 1 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 6 คน รวมถึงเด็กหญิงอายุ 7 ขวบที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดด้วย นอกจากนี้ยังมีหลุมระเบิดในโรงเรียนอนุบาลที่อยู่ใกล้เคียงด้วย

นอกจากกรุงเคียฟแล้ว รัสเซียยังยิงโจมตีอีกหลายเมืองทั่วยูเครน โดยเฉพาะแนวรบทางตะวันออกที่ต่อสู้กันอย่างหนักหน่วงที่สุดในขณะนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศว่า สามารถยึดครองเมืองซีวีโรโดเน็ตสก์ ที่สู้รับกันอย่างหนักมาหลายสัปดาห์ไว้ได้แล้ว และช่วยปลดปล่อยประชากรกว่า 1 แสนคน ในเมืองจากการปกครองของรัฐบาลยูเครนได้สำเร็จ ยิ่งไปกว่านั้นกองทัพรัสเซียยังได้โจมตีเป้าหมายทางการทหารในหลายพื้นที่


นายวิตาลี คลิชโก อดีตนักมวยแชมป์โลก ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ ระบุว่า รัสเซียได้โจมตีเมืองหลวง อีกครั้ง หลังจากที่ถอนกำลังออกไป เพราะต้องการที่จะส่งสัญญาณไปยังการประชุมสุดยอด จี7

สำหรับบรรดาผู้นำที่ร่วมการประชุมจี 7 เป็นเวลา 3 วัน ต่างประณามรัสเซียที่ได้โจมตีเป้าหมายพลเรือน พร้อมกับให้สัญญาว่าทุกชาติจะจับมือกันอย่างเหนียวแน่นรับมือกับภัยคุกคามจากรัสเซีย โดยเรื่องแรกที่ได้ตกลงกันแล้วคือ การห้ามนำเข้าทองคำจากรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ส่งออกทองคำราวร้อยละ 5 ของโลก คาดว่าทั้งหมดจะตกลงกันเพื่อออกมาตรการลงโทษรัสเซียเพิ่มอีก รวมไปถึงมอบความช่วยเหลือทางการทหารให้กับยูเครนเพิ่มเติมด้วย

นายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ในฐานะเจ้าภาพการประชุมกล่าวว่า จี 7 ต้องส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังรัสเซียว่า จี 7 เป็นหนึ่งเดียวกัน ด้วยโลกทัศน์เดียวกัน และความเชื่อมั่นเดียวกันที่มีต่อประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ