fbpx

เกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐตั้งนาโตในเอเชีย

เปียงยาง 27 มิ.ย.- เกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐกำลังตั้งพันธมิตรทางทหารอย่างองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตขึ้นในเอเชีย และการที่สหรัฐมุ่งมั่นจะโค่นล้มรัฐบาลเกาหลีเหนือบีบให้เกาหลีเหนือต้องพัฒนาการป้องกันประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น


กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์เมื่อวันอาทิตย์ว่า นอกจากจัดการซ้อมรบร่วมอย่างโอ้อวดกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น สหรัฐยังผลักดันอย่างเต็มตัวให้เกิดการรวมกลุ่มอย่างนาโตขึ้นในเอเชีย สิ่งนี้พิสูจน์ถึงความเสแสร้งของสหรัฐที่ใช้ถ้อยคำสวยหรูว่า จะใช้ช่องทางทางการทูตและเจรจาอย่างไร้เงื่อนไข แต่กลับแสดงให้เห็นชัดเจนอีกครั้งว่าต้องการใช้กำลังโค่นล้มรัฐบาลเกาหลีเหนือ ความเป็นจริงนี้ทำให้เกาหลีเหนือรู้สึกว่าจำเป็นต้องพยายามอย่างสุดตัวในการพัฒนาพลังอำนาจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถกำราบการกระทำอันเป็นปรปักษ์ทุกอย่างของสหรัฐ

เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์นี้หลังจากประธานาธิบดียุน ซอก-ยอลของเกาหลีใต้ทำข้อตกลงกับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐเมื่อไม่นานมานี้เรื่องจะประจำการอาวุธสหรัฐในเกาหลีใต้เพิ่มเติมหากจำเป็นต่อการป้องปรามเกาหลีเหนือ และมีขึ้นก่อนที่ประธานาธิบดียุนจะเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่จะไปร่วมประชุมสุดยอดนาโต ซึ่งจะจัดขึ้นที่สเปนระหว่างวันที่ 29-30 มิถุนายน ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ผยว่า เกาหลีใต้จะมีคณะผู้แทนประจำนาโตที่สำนักงานใหญ่ของนาโตในกรุงบรัสเซลส์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%