fbpx

รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศครั้งแรกในรอบ 100 ปี

มอสโก 27 มิ.ย.- สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศเป็นครั้งแรกนับจากปี 2461 หลังจากไม่สามารถชำระหนี้ภายในเส้นตายวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพราะมาตรการคว่ำบาตรทำให้ชำระหนี้เจ้าหนี้ต่างชาติไม่ได้


บลูมเบิร์กระบุว่า รัสเซียมีกำหนดชำระดอกเบี้ยจำนวน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,544 ล้านบาท) เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม รัสเซียเผยว่าได้ชำระผ่านยูโรเคลียร์เพื่อให้บริษัทให้บริการทางการเงินแห่งนี้ชำระให้แก่เจ้าหนี้อีกที แต่มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกทำให้ยูโรเคลียร์ไม่สามารถธุรกรรมดังกล่าวได้ และเมื่อไม่สามารถชำระภายใน 30 วันหลังวันครบกำหนด หรือภายในเย็นวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา จึงถือว่าผิดนัดชำระหนี้  ด้านยูโรเคลียร์แจ้งว่า ปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตร แต่ไม่ระบุว่าการชำระเงินถูกบล็อก

สหรัฐและชาติตะวันตกใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินต่อรัสเซีย หลังจากรุกรานยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้รัสเซียถูกจำกัดการเข้าถึงเครือข่ายการทำธุรกรรมธนาคารระหว่างประเทศ กระทบต่อการชำระหนี้ให้แก่นักลงทุนทั่วโลก รัฐบาลรัสเซียยืนยันว่า ต้องการชำระหนี้ทั้งหมดให้ทันตามกำหนด และไม่ผิดนัดเลยจนกระทั่งเกิดกรณีล่าสุด รัสเซียมีหนี้เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐหรือยูโรจำนวน 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.42 ล้านล้านบาท) ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งเป็นหนี้ต่างประเทศ


เลนินและการปฏิวัติบอลเชวิก

รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศครั้งหลังสุดในปี 2461 ช่วงปฏิวัติบอลเชวิก เพราะวลาดิเมียร์ เลนิน ผู้นำคนคอมมิวนิสต์คนใหม่ไม่ยอมชำระหนี้ของจักรวรรดิรัสเซีย ส่วนการผิดนัดชำระหนี้ในประเทศครั้งหลังสุดเกิดขึ้นในปี 2541 เพราะเกิดวิกฤตเงินรูเบิลในช่วงที่รัฐบาลประธานาธิบดีบอริส เยลต์ซินปิดฉากอย่างโกลาหล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง