fbpx

สมาชิกจี 7 จะห้ามนำเข้าทองคำรัสเซีย

ลอนดอน 26 มิ.ย.- สมาชิกกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) จะห้ามนำเข้าทองคำจากรัสเซียงวดใหม่ เพื่อเพิ่มการบีบคั้นรัสเซียตามมาตรการคว่ำบาตรกรณีรุกรานยูเครน


รัฐบาลอังกฤษแถลงวันนี้ก่อนที่ผู้นำจี 7 จะประชุมสุดยอดที่เยอรมนีในวันจันทร์ว่า อังกฤษ สหรัฐ แคนาดาและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสมาชิก 4 ประเทศในจี 7 ทั้งหมด 7 ประเทศ จะห้ามการนำเข้าทองคำรัสเซีย โดยจะมีผลในเร็ว ๆ นี้กับทองคำที่เพิ่งขุดได้หรือสกัดได้เท่านั้น ไม่มีผลกับทองคำส่งออกจากรัสเซียมาแล้ว ปีที่แล้วรัสเซียส่งออกทองคำคิดเป็นมูลค่า 12,600 ล้านปอนด์ (ราว 547,478 ล้านบาท) และขณะนี้เศรษฐีรัสเซียหันมาซื้อทองคำแท่ง เพื่อลดผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินของชาติตะวันตก

บอริส จอห์นสัน

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษระบุในแถลงการณ์ว่า มาตรการที่รัฐบาลประกาศวันนี้จะกระทบกลุ่มผู้มีอำนาจชาวรัสเซียโดยตรง ถือเป็นการโจมตีไปที่หัวใจขับเคลื่อนสงครามของรัสเซีย อังกฤษและพันธมิตรกำลังทำให้รัฐบาลประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียไม่มีเงินทุนทำสงคราม


โจ ไบเดนถึงเยอรมนี

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกล่าวในวันนี้หลังจากเดินทางถึงเมืองมิวนิกของเยอรมนีเมื่อวันเสาร์ว่า สหรัฐและสมาชิกจี 7 หลายประเทศจะห้ามนำเข้าทองคำจากรัสเซีย แหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐคาดว่า จะมีการประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการในวันอังคารเมื่อผู้นำจี 7 เปิดการประชุมสุดยอดประจำปี จี 7 ประกอบด้วยอังกฤษ สหรัฐ แคนาดา ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี

ข้อมูลของทำเนียบขาวสหรัฐระบุว่า ช่วงหลายปีมานี้ทองคำกลายเป็นสินค้าส่งออกอันดับสองของรัสเซียรองจากพลังงาน โดยมีมูลค่าเกือบ 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 673,132 ล้านบาท) ในปี 2563 คิดเป็นร้อยละ 5 ของการส่งออกทองคำทั้งโลก ทองคำส่งออกของรัสเซียร้อยละ 90 ส่งออกไปยังจี 7 และในจำนวนนี้มากกว่าร้อยละ 90 หรือเกือบ 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 602,276 ล้านบาท) ส่งออกไปอังกฤษ ขณะที่สหรัฐนำเข้าทองคำรัสเซียลดลงจากไม่ถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ถึง 7,085 ล้านบาท) ในปี 2562 เหลือไม่ถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ถึง 35.43 ล้านบาท) ในปี 2563 และ 2564.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ขอนแก่นฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วม อ.มัญจาคีรี

ฝนตกหนักกว่า 2 วัน ทำให้น้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาภูเม็ง ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านและถนนใน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น ทำให้การสัญจรเป็นไปอย่างยากลำบาก

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ