fbpx

“สี จิ้นผิง” จะออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่ครั้งแรกตั้งแต่มีโควิด

ปักกิ่ง 26 มิ.ย.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนจะเดินทางออกนอกจีนแผ่นดินใหญ่เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี นับตั้งแต่เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ด้วยการไปเยือนฮ่องกงในสัปดาห์หน้า


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีจะร่วมงานฉลอง 25 ปีที่ฮ่องกงกลับมาอยู่กับมาตุภูมิ และพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของรัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกงชุดที่ 6 ในวันที่ 1 กรกฎาคม สื่อจีนยืนยันเรื่องนี้แม้ว่าทางการฮ่องกงแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูง 2 คนติดโควิดและอยู่ระหว่างกักตัว คือนายเอริค จาง รัฐมนตรีกิจการธรรมนูญและจีนแผ่นดินใหญ่ และนายเอริก ชาน ผู้อำนวยการสำนักงานบริหาร ซึ่งถือเป็นผู้บริหารสูงสุดอันดับ 2 อย่างไรก็ดี ทางการฮ่องกงได้เตรียมการต้อนรับคณะผู้นำประเทศและรัฐที่จะเข้าร่วมงานในวันที่ 1 กรกฎาคมแล้ว และให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงอยู่แต่ในพื้นที่ปิดตั้งแต่วันพฤหัสบดี ด้วยการเดินทางระหว่างบ้านกับที่ทำงานด้วยรถส่วนตัวเท่านั้น ต้องตรวจหาเชื้อทุกวัน และต้องค้างคืนในโรงแรมกักโรคในคืนก่อนวันงาน

เอริก ชาน และ เอริค จาง

ฮ่องกงยังคงใช้นโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์ตามรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่แม้พบผู้ติดเชื้อจำนวนไม่มาก โดยได้ใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด ติดตามผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย เข้มงวดพรมแดน และบังคับกักโรคในโรงแรมที่กำหนด 7 วันสำหรับผู้เดินทางเข้าฮ่องกง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก 20-22 ส.ค.

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 1 เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ช่วงวันที่ 20-22 ส.ค.นี้ ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก