fbpx

ปักกิ่งอนุญาตเปิดโรงเรียน-เซี่ยงไฮ้ประกาศชัยชนะโควิด

ปักกิ่ง 25 มิ.ย. – กรุงปักกิ่ง นครหลวงของจีนประกาศวันนี้ว่า จะอนุญาตให้โรงเรียนประถมและมัธยมกลับไปเปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนตามปกติอีกครั้ง ในขณะที่ผู้บริหารระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์ในนครเซี่ยงไฮ้ ประกาศชัยชนะเหนือเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน


กรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ เป็นสองเมืองใหญ่ในจำนวนหลายเมืองในจีน ที่ใช้มาตรการคุมเข้มเพื่อหยุดยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอน ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม โดยนครเซึ่ยงไฮ้ล็อกดาวน์ทั่วเมืองเป็นเวลา 2 เดือน และเพิ่งยกเลิกไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา กรุงปักกิ่ง ซึ่งสั่งปิดโรงเรียนในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม และขอให้นักเรียนหันไปเรียนออนไลน์ ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พุ่งสูง นักเรียนระดับมัธยมปลายได้รับอนุญาตให้กลับไปเข้าชั้นเรียนตามปกติได้ตั้งแต่วันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ในวันนี้ คณะกรรมาธิการด้านการศึกษาของกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ทิศทางของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาลดลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น จะอนุญาตให้โรงเรียนประถมและมัธยมในกรุงปักกิ่ง เปิดการเรียนการสอนในชั้นเรียนได้ตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป ส่วนโรงเรียนอนุบาล สามารถเปิดเรียนได้ตั้งแต่ 4 กรกฎาคมเป็นต้นไป

ในขณะเดียวกัน นครเซี่ยงไฮ้รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ ทั้งแสดงอาการและไม่แสดงอาการ ในวันที่ 24 มิถุนายน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายหลี่ เฉียง หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครเซี่ยงไฮ้ กล่าวระหว่างเปิดการประชุมพรรคในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถชนะสงครามและป้องกันเซี่ยงไฮ้จากโควิดได้แล้ว ด้วยการนำคำแนะนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไปปฎิบัติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

ซีอีโอไฟเซอร์ แจ้งติดโควิด

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์ บริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐ แจ้งว่า มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก โดยได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคแล้ว 4 เข็ม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก