fbpx

ผู้นำอังกฤษถูกกดดันหลังแพ้เลือกตั้งซ่อม 2 ที่นั่ง

ลอนดอน 24 มิ.ย. – พรรคอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ แพ้การเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2 ที่นั่งในวันนี้ ทำให้ประธานของพรรคอนุรักษ์นิยมลาออกจากตำแหน่ง และส่งผลถึงอนาคตของนายจอห์นสัน ในฐานะผู้นำประเทศด้วย


นายจอห์นสัน ซึ่งกำลังเข้าร่วมประฃุมประเทศในเครือจักรภพอังกฤษอยู่ที่ประเทศรวันดา ยังคงไม่ถอดใจ โดยให้คำมั่นว่าจะรับฟังความห่วงกังวลของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง และจะลงมือดำเนินการมากกว่าเดิมในการแก้ปัญหาค่าครองชีพที่สูงลิ่ว หลังจากที่เขายอมรับผลการเลือกตั้งซ่อม 2 ที่นั่ง ที่พรรคแรงงานและพรรคเสรีประชาธิปไตยได้ชัยชนะไป ก่อนหน้านี้ นายจอห์นสันฝ่าฟันกระแสกดดันให้เขาลาออก หลังจากเขาถูกปรับเนื่องจากละเมิดกฎการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จากกรณีอื้อฉาวที่มีการจัดงานเลี้ยงที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีที่ถนนดาวนิ่ง และไม่ยอมรับแนวความคิดที่ระบุว่า เขาควรลาออกหากพ่ายแพ้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ นอกจากนั้น ในเดือนนี้เขายังรอดพ้นในการลงมติไม่ไว้วางใจของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอนุรักษ์นิยม แม้ว่าร้อยละ 41 จะยกมือสนับสนุนให้ขับเขาออกจากตำแหน่ง หลังการผ่านแพ้การเลือกตั้งซ่อมที่ทิเวอร์ตันแอนด์ฮอนิตัน ทางตะวันตกเฉียงใต้และที่เวกฟิลด์ ทางเหนือ นายโอลิเวอร์ ดาวเดน ประธานพรรคอนุรักษ์นิยม ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับกล่าวเป็นนัยว่า นายจอห์นสัน ควรแสดงความรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ