fbpx

ออสเตรเลียคาดนายกฯ เยือนปารีสช่วยฟื้นสัมพันธ์ฝรั่งเศส

ซิดนีย์ 24 มิ.ย. – นายกรัฐมนตรีแอนโทนี่ อัลบาเนซี ของออสเตรเลียจะเดินทางเยือนฝรั่งเศสในสัปดาห์หน้า ในขณะที่รัฐบาลพรรคแรงงานของเขากำลังหาทางกลัยไปสานความสัมพันธ์ที่เกิดร้าวฉานเมื่อปีที่แล้ว เมื่อออสเตรเลียยกเลิกข้อตกลงซื้อเรือดำแบบธรรมดาจากฝรั่งเศส


นายอัลบาเนซี ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์เอบีซี เมื่อช่วงคำวันพฤหัสบดีว่า ไม่มีความจำเป็นต้องเริ่มต้นความสัมพันธ์กันใหม่ ออสเตรเลียและฝรั่งเศสได้มีหารือกันอย่างสร้างสรรค์ และเขายืนยันว่า ได้ตอบรับคำเชิญจากประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสให้เขาไปเยือนกรุงปารีสเรียบร้อยแล้ว ออสเตรเลียยกเลิกคำสั่งซื้อเรือดำน้ำมูลค่าหลานพันล้านดอลลาร์จากนาวัล กรุ๊ป จากฝรั่งเศส โดยหันไปทำความตกลงกับสหรัฐและอังกฤษเพื่อซื้อเรือดำนำพลังงานนิวเคลียร์แทน ทำให้ฝรั่งเศสไม่พอใจเป็นอย่างมาก นายอัลบาเนซี ซึ่งเพิ่งเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้เพียงเดือนเดียว บรรลุข้อตกลงยุติข้อพิพาทเรื่องจัดซื้อเรือดำน้ำมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท ด้วยการจ่ายเงินชดเชย 584 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 20,000 ล้านบาท เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าวว่า การเยือนฝรั่งเศสในสัปดาห์หน้าเป็นสัญญาณแสดงให้เห็นว่า ความร้าวฉานระหว่างสองฝ่ายได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว นายอัลบาเนเซ จะเดินทางเยือนยุโรปในวันอาทิตย์เพื่อเข้าร่วมประชุมนาโต ที่กรุงมาดริดของสเปนระหว่างวันที่ 29-30 มิถุนายน จากนั้น จะเดินทางต่อไปยังกรุงปารีส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%