fbpx

อียูเตรียมให้สถานะประเทศผู้สมัครแก่ยูเครน

บรัสเซลส์ 23 มิ.ย.- ผู้นำสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) เตรียมตัวให้สถานะประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกอียูแก่ยูเครนในวันนี้ ถือเป็นก้าวแรกของกระบวนเข้าเป็นสมาชิกเต็มตัวของอียูที่อาจกินเวลานานหลายปีและอาจมีความไม่แน่นอน


นักการทูตที่ขอสงวนนามเผยก่อนที่ผู้นำอียู 27 ประเทศจะเปิดการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันนี้ว่า ยูเครนจะได้รับเสียงเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ ซึ่งเป็นเงื่อนไขของการที่จะสามารถเปิดการหารือเรื่องเป็นสมาชิกอียู ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเผยว่า ได้โทรศัพท์สนทนากับผู้นำอียู 11 คนเมื่อวันพุธ หลังจากสนทนาไปแล้ว 9 คนเมื่อวันอังคาร เขาหวังว่าการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์จะเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของคณะมนตรียุโรป ซึ่งเป็นเวทีการประชุมของผู้นำชาติสมาชิกและผู้นำหน่วยงานอียู

4 ผู้นำอียูเยือนยูเครน

ยูเครนยื่นขอเป็นสมาชิกอียูหลังจากถูกรัสเซียรุกรานได้ไม่กี่วัน ผู้นำอียูร่วมใจกันสนับสนุนยูเครนด้วยการออกมาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซียอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่เสียงแตกเรื่องควรจะรับยูเครนเป็นสมาชิกเร็วเพียงใด เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และเดนมาร์กอยู่ในกลุ่มประเทศที่แสดงการท้วงติงในประเด็นนี้มากที่สุด อย่างไรก็ดี คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของอียูเห็นชอบเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าควรให้สถานะประเทศผู้สมัครแก่ยูเครน ตอกย้ำด้วยการที่ผู้นำฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลีและโรมาเนียประกาศขณะไปเยือนยูเครนพร้อมกันเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะสนับสนุนให้ยูเครนได้รับสถานะประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกอียู


การมีสถานะประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกอียูไม่ใช่หลักรับประกันว่าจะได้เป็นสมาชิกอียูโดยอัตโนมัติ และไม่ได้รับหลักประกันเรื่องความมั่นคง ยูเครนจะได้เป็นสมาชิกต่อเมื่อแสดงให้เห็นว่าได้มาตรฐานเรื่องหลักการประชาธิปไตย และปฏิบัติตามระเบียบหนา 80,000 หน้า ครอบคลุมทุกเรื่องตั้งแต่การค้า คนเข้าเมือง ไปจนถึงหลักนิติรัฐ ขณะที่อียูสามารถให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคและการเงินผ่านการเจรจา และสามารถเพิกถอนสถานะประเทศผู้สมัครเป็นสมาชิกได้หากเห็นว่าไม่มีการปฏิรูปตามที่กำหนด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง