เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานพยายามเข้าถึงพื้นที่แผ่นดินไหว

อัฟกานิสถาน 23 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานพยายามอย่างหนักในวันนี้เพื่อเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,000 คน


แผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.1 เกิดขึ้นในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากกรุงคาบูล นครหลวงของอัฟกานิสถานไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 160 กิโลเมตร โฆษกของผู้บัญชาการทหารระดับสูงของตอลีบานที่จังหวัดปาคิทคาที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากแผ่นดินไหวกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปยังจุดเกิดเหตุได้ เครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์อ่อนมาก และเจ้าหน้าที่กำลังหาข้อมูลล่าสุดอยู่ แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 1,000 คน และบาดเจ็บ 1,500 คน บ้านเรือนมากกว่า 3,000 หลังพังเสียหาย เขากล่าวว่า เมื่อคืนวันพุธ เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือประชาชนประมาณ 600 คน จากพื้นที่แผ่นดินไหวหลายจุด เมืองกายัน ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ได้รับความเสียหายอย่างหนัก อาคารเกือบทั้งหมดที่ใช้โคลนในการทำผนังและกำแพงได้รับความเสียหายหรือพังถล่มทั้งหมด ทหารใช้เฮลิคอปเตอร์ในการจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ ในขณะที่ประชาชนราว 300 คนนั่งกับพื้นรอความช่วยเหลือ

ทางด้านรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศวันนี้ว่า มีแผนการที่จะจัดส่งความช่วยเหลือไปให้กับอัฟกานิสถาน โดยในขณะที่กำลังประสานงานเพื่อส่งสิ่งของที่จำเป็นไปให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในทันที ส่วนเกาหลีใต้กล่าวว่า รัฐบาลมีแผนที่จะให้ความช่วยเหลืออัฟกานิสถานเป็นมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน

เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนโดยทั่วไปในภาคกลาง กรุงเทพฯ และปริมณฑล และภาคเหนือ เตือนระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้น