fbpx

ตาลีบันขอความช่วยเหลือหลังแผ่นดินไหวใหญ่ ยอดตายทะลุพัน

อัฟกานิสถาน 23 มิ.ย. – แผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.1 ที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน ช่วงเช้าวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1,000 คน บาดเจ็บมากกว่า 1,500 คน รัฐบาลตาลีบันของอัฟกานิสถาน ออกมาร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ ซึ่งเริ่มมีบางประเทศส่งความช่วยเหลือแล้ว


รัฐบาลตาลีบันในอัฟกานิสถาน เรียกร้องขอการสนับสนุนจากนานาชาติ ขณะที่ประเทศรับมือกับผลพวงของแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.1 ช่วงเช้าวานนี้ ซึ่งส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 1,000 คน และบาดเจ็บอย่างน้อย 1,500 คน โดยจังหวัดปักติกา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศได้รับผลกระทบหนักที่สุด ส่วนความพยายามในการกู้ภัยก็ต้องพบกับอุปสรรคจากปัญหาฝนตกหนักและลูกเห็บถล่ม ขณะที่ยังไม่ทราบจำนวนเหยื่อที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือนที่สร้างจากหินซึ่งพังถล่ม แต่ในพื้นที่ห่างไกล เฮลิคอปเตอร์พยายามลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษาตัวในโรงพยาบาลหลายแห่ง

แผ่นดินไหวเขย่าอัฟกานิสถานรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่สำหรับตาลีบัน ซึ่งคืนสู่อำนาจเมื่อปีที่แล้ว ภายหลังรัฐบาลที่มีชาติตะวันตกหนุนหลังล่มสลาย โดยแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นห่างจากเมืองโคสต์ประมาณ 44 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนปากีสถาน และแรงสั่นสะเทือนทำให้ประชาชนประมาณ 119 ล้านคน ในปากีสถาน อัฟกานิสถาน และอินเดีย รับรู้ได้ แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย หรือผู้บาดเจ็บล้มตายในปากีสถาน


ด้านสหประชาชาติ (ยูเอ็น) พร้อมทั้งหน่วยงานความช่วยเหลือในปากีสถาน ประเทศเพื่อนบ้าน กำลังพยายามจัดหาที่พักอาศัยฉุกเฉิน ความช่วยเหลือด้านอาหาร และความพยายามช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่างๆ ซึ่งรวมทั้งการส่งทีมแพทย์และจัดหายารักษาโรคไปช่วย แต่ความยากลำบากในการเข้าถึงและการสื่อสารในพื้นที่ อาจเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดในปฏิบัติการบรรเทาทุกข์หลังแผ่นดินไหว เนื่องจากถนนหนทางที่ย่ำแย่ แม้แต่ในช่วงเวลาปกติ

สำหรับแผ่นดินไหวครั้งนี้ ถือเป็นเหตุธรณีพิบัติครั้งรุนแรงที่สุดในอัฟกานิสถานในรอบกว่า 20 ปี โดยก่อนหน้านี้เคยเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 6.1 และอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายครั้ง ในพื้นที่ห่างไกลทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน ในปี 2541 คร่าชีวิตประชาชนมากถึง 4,500 ราย. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ