fbpx

แผ่นดินไหวอัฟกานิสถานตายเพิ่มเป็นเกือบ 1,000 คนแล้ว

คาบูล 22 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานแจ้งว่า แผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.1 ที่เกิดขึ้นช่วงเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 950 คน บาดเจ็บมากกว่า 600 คนแล้ว และคาดว่าตัวเลขที่แท้จริงจะเพิ่มขึ้นอีก


เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยเผยว่า ทางการได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ พร้อมกับนำอาหารและยาไปยังพื้นที่ประสบภัย คาดว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากหมู่บ้านประสบภัยอยู่ในเทือกเขาห่างไกล ทำให้ได้รับข้อมูลล่าช้า ด้านนายไฮบาตุลลาห์ อาคุนด์ซาดา ผู้นำสูงสุดของตอลิบานแถลงแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบภัย รอยเตอร์ระบุว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอาจเป็นบททดสอบใหญ่ของกลุ่มตอลิบานที่ปกครองอัฟกานิสถานตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อน เพราะถูกนานาชาติคว่ำบาตร ทำให้ไม่ได้รับความช่วยเหลือและเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ อีกทั้งยังประสบปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ทางหลวงใช้การลำบาก

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐหรือยูเอสจีเอส (USGS) ระบุว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นห่างจากเมืองโคสต์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 46 กิโลเมตร เป็นเมืองทางตะวันออกของอัฟกานิสถานใกล้พรมแดนปากีสถาน และเป็นแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 20 ปีของอัฟกานิสถาน ครั้งนั้นเกิดแผ่นดินไหว 2 ครั้งซ้อนที่เทือกเขาฮินดูกูชในเดือนมีนาคม 2545 มีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,100 คน ยูเอสจีเอสระบุว่า แผ่นดินไหวมีขนาดความรุนแรง 5.9 และมีความลึกเพียง 10 กิโลเมตร เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20:54 น.วันอังคารตามเวลามาตรฐานสากล ตรงกับเวลา 01:34 น.วันนี้ตามเวลาอัฟกานิสถาน ซึ่งช้ากว่าไทย 2 ชั่วโมง 30 นาที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ