fbpx

สงครามยูเครน : กองทัพยูเครนมุ่งยึดคืน สเนคไอส์แลนด์

22 มิ.ย. – ยูเครนกำลังรุกกลับเพื่อยึดคืนเกาะสำคัญในทะเลดำที่รัสเซียได้ยึดครองไป แต่ฝ่ายรัสเซียแจ้งว่าได้สกัดกั้นการบุกได้ ขณะที่มีประเด็นร้อนเมื่อมีข่าวว่ารัสเซียจะประหารชีวิตชาวอเมริกันที่ไปอาสาช่วยยูเครนรบ


ภาพถ่ายดาวเทียมของเกาะสเนคไอส์แลนด์ เห็นความเสียหายหลายจุดทั่วเกาะ รวมถึงจุดใหม่ ๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ จากการโจมตีของยูเครนที่หวังยึดคืนเกาะนี้ ซึ่งรัสเซียยึดไปตั้งแต่ช่วงแรกของสงคราม ขณะนี้ยังคงมีรายงานที่ขัดกันอยู่

กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศว่า กองทัพรัสเซียสามารถยิงสกัดการโจมตีด้วยโดรนและจรวดได้ 15 ครั้ง จนกระทั่งกองทัพยูเครนยกเลิกการบุกไป ก่อนที่ทหารจะสามารถไปถึงเกาะได้ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ย้ำด้วยว่า ขณะนี้เหล่าทหารของยูเครนจำนวนมากฝ่าฝืนคำสั่งให้ประจำการในแนวหน้า เพราะขาดขวัญกำลังใจในการรบแจ้ง นอกจากนี้หน่วยป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียยังตรวจพบว่าโดรนที่ยูเครนใช้โจมตีเกาะสเนคไอส์แลนด์เป็นแบบโกลบอลฮอว์ก อาร์คิว-4 ที่ผลิตโดยสหรัฐ


ขณะนี้ยังมีเรื่องที่สร้างความบาดหมางระหว่างรัสเซียกับสหรัฐหนักขึ้นไปอีก คือ กรณีชาวอเมริกันสองคนที่ถูกรัสเซียจับกุมตัวไประหว่างที่เข้าไปช่วยยูเครนรบ คนหนึ่งมีเชื้อสายเวียดนาม อายุ 27 ปี และอีกคนเป็นชายผิวขาวอายุ 39 ปี มาจากรัฐแอละบามา ขณะนี้มีกระแสข่าวว่าทั้งสองอาจถูกตัดสินประหารชีวิต ทำให้รัฐบาลสหรัฐ โดยนายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องให้เคารพกฎกติการะหว่างประเทศว่าด้วยเชลยสงคราม ขณะนี้สหรัฐไม่ทราบข้อมูลรายละเอียดว่าทั้งสองถูกคุมขังอยู่ที่ไหน และรัสเซียจะดำเนินการเช่นไร

ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวว่า ชาวอเมริกันทั้งสองจะต้องถูกลงโทษสถานหนัก เพราะเข้าไปเกี่ยวข้องในสนามรบ ซึ่งถือเป็นการก่ออาชญากรรม แต่จะถูกประหารชีวิตหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผลการสืบสวน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด