fbpx

แผ่นดินไหวอัฟกานิสถาน ตายเกือบ 300 คน

คาบูล 22 มิ.ย.- เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.1 ที่อัฟกานิสถานในเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 280 คน คาดว่ายอดจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากเกิดขึ้นในหมู่บ้านบริเวณเทือกเขาห่างไกล ทำให้ได้รับข้อมูลล่าช้า


สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐหรือยูเอสจีเอส (USGS) แจ้งว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นห่างจากเมืองโคสต์ประมาณ 44 กิโลเมตร เป็นเมืองทางตะวันออกใกล้พรมแดนปากีสถาน โดยระบุว่าแผ่นดินไหวมีขนาดความรุนแรง 5.9 ขณะที่สำนักงานแผ่นดินไหววิทยาเมดิเตอร์เรเนียนยุโรป ระบุว่า แผ่นดินไหวมีขนาดความแรง 6.1 รู้สึกได้ไกลถึงปากีสถานและอินเดีย

เจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถานเผยว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดปากติกา โดยพบแล้ว 255 คนจากยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด 280 คนในขณะนี้ และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 200 คน ส่วนจังหวัดโคสต์มีผู้เสียชีวิตแล้ว 25 คน บาดเจ็บ 90 คน สำนักข่าวบัคตาร์ของทางการอัฟกานิสถานรายงานว่า ทีมกู้ภัยกำลังเดินทางไปยังพื้นที่ประสบภัยด้วยเฮลิคอปเตอร์ มีบ้านเรือนเสียหายราว 90 หลัง คาดว่ามีประชาชนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอยู่จำนวนหนึ่ง ภาพจากที่เกิดเหตุ เห็นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ เห็นบ้านเรือนสร้างจากหินพังเสียหาย ชาวบ้านใช้มือเปล่ารื้อซากบ้านเรือน รองโฆษกรัฐบาลตอลิบานทวีตผ่านทวิตเตอร์ว่า เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงใน 4 เขตของจังหวัดปากติกา มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคน ขอให้หน่วยงานบรรเทาทุกข์ทุกแห่งส่งทีมไปยังพื้นที่ประสบภัยโดยทันทีเพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม


ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยาของปากีสถานแจ้งว่า แผ่นดินไหวมีขนาด 6.1 รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ในกรุงอิสลามาบัดและแคว้นปัญจาบที่อยู่ทางตะวันออกของปากีสถาน นายกรัฐมนตรีชาบาซ ชารีฟของปากีสถานแสดงความเสียใจ และพร้อมให้ความช่วยเหลืออัฟกานิสถาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด