fbpx

เกาหลีใต้เตรียมปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศครั้งที่ 2

โซล 21 มิ.ย. – เกาหลีใต้เตรียมทดสอบปล่อยจรวดที่ผลิตขึ้นเองในประเทศที่ชื่อ “นูรี” ขึ้นสู่อวกาศในวันนี้ หลังจากที่เมื่อ 8 เดือนก่อน เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จในการทดสอบปล่อยจรวดอวกาศ แต่สำเร็จไม่เต็ม 100 เนื่องจากไม่สามารถปล่อยดาวเทียมจำลองเข้าสู่วงโคจรในอวกาศ


จรวด “นูรี” ถูกยกขึ้นตั้งตรงและวางบนแท่นปล่อยที่ศูนย์อวกาศนาโร ที่อยู่ชายฝั่งทางภาคใต้ของประเทศ เมื่อวันจันทร์ การทดสอบเดิมกำหนดไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยกเลิกแผนการก่อนถึงกำหนดเพียงไม่กี่ชั่วโมง เนื่องจากพบปัญหาที่เซ็นเซอร์ของถังออกซิไดเซอร์ เจ้าหน้าที่จะตัดสินใจอีกครั้งในช่วงบ่ายวันนี้ว่า จะเดินหน้าปล่อยจรวดตามแผนการหรือไม่ จรวด “นูรี” เคเอสแอลวี-ทู ออกแบบโดยสถาบันวิจัยการบินและอวกาศเกาหลี หรือ คาริ สามารถบรรทุกสิ่งของน้ำหนัก 1.5 ตัน ขึ้นสู่วงโคจรระดับความสูง 600-800 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก เป็นหมุดหมายสำคัญของโครงการอวกาศ และเป็นเป้าหมายของโครงการเครือข่าย 6 จี ดาวเทียมจารกรรมและอาจถึงขั้นการสำรวจดวงจันทร์ นูรี ยังเป็นกุญแจสำคัญของแผนการของเกาหลีใต้ในการจัดทำระบบนำทางที่อาศัยดาวเทียมของเกาหลีใต้ และเครื่อข่ายสื่อสาร 6 จี นอกจากนั้น ยังมีแผนการส่งดาวเทียมทางทหารในวงโคจรอีกหลายดวง แต่เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กล่าวว่า ไม่มีการนำนูรี ไปใช้เป็นอาวุธแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง