fbpx

เกาหลีเหนืออาจเตรียมประกาศชนะโควิด

โซล 21 มิ.ย.- เกาหลีใต้และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจเตรียมตัวประกาศว่า มีชัยชนะเหนือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่เพิ่งยอมรับเมื่อ 1 เดือนก่อนว่าเกิดโควิดระบาดในประเทศ หลังจากปฏิเสธว่าไม่พบผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียวมานานกว่า 2 ปี


สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานอ้างตัวเลขของทางการว่า ยอดผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง และมีผู้เสียชีวิตเพียง 73 คน แม้มีรายงานว่า ประชากร 4.7 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 18 จากทั้งหมด 26 ล้านคน มีอาการไข้ที่โลกภายนอกระบุว่าเป็นอาการของโควิดก็ตาม รัฐบาลเกาหลีใต้และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจเตรียมตัวประกาศว่ามีชัยชนะเหนือโควิดแล้ว และต้องโยงไปว่าเป็นเพราะความแข็งแกร่งและชาญฉลาดของนายคิม จอง-อึน ผู้นำประเทศ

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบางคนมองว่า การประกาศชัยชนะเร็วเกินไปอาจกลายเป็นดาบสองคม รัฐบาลเกาหลีเหนืออาจไม่สามารถใช้มาตรการจำกัดประชาชนโดยอ้างว่าเป็นการควบคุมโควิดได้อีกต่อไป และอาจเสียหน้าหากมีผู้ติดเชื้อใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้ การที่ประเทศที่มีระบบสาธารณสุขก้าวหน้าอื่น ๆ ยังไม่ประกาศว่าโควิดสิ้นสุดแล้ว เกาหลีเหนือคงยังไม่กล้าประกาศก่อน และอาจจะประกาศต่อเมื่อสถานการณ์การระบาดในประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนดีขึ้นแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด