fbpx

สงครามยูเครน : รัสเซียประกาศสังหารนายทหารยูเครนกว่า 50 นาย

20 มิ.ย. – รัสเซียประกาศว่า สามารถสังหารนายทหารยูเครนกว่า 50 นาย ในคราวเดียว และรุกคืบยึดพื้นที่ต่าง ๆ ทางตะวันออกของยูเครนได้เพิ่มขึ้น


พลตรี อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงล่าสุดถึงผลงานของกองทัพรัสเซียในสนามรบว่า รัสเซียใช้ขีปนาวุธความแม่นยำสูงยิงโจมตีฐานที่มั่นของยูเครนที่หมู่บ้านซีโรกา ดาชา ขณะที่มีการประชุมกำลังพลอยู่ ทำให้สามารถสังหารนายพลและนายทหารของยูเครนไปได้กว่า 50 คน

นอกจากนี้ รัสเซียยังได้ทำลายคลังอาวุธต่าง ๆ ที่ชาติตะวันตกมอบให้ยูเครนไม่ว่าจะเป็นระบบยิงจรวดและรถหุ้มเกราะ พร้อมกับรุกคืบเข้าไปยึดพื้นทีโดยรอบเมือง ซีวีโรโดเน็ตสก์ได้เพิ่มขึ้นด้วย


ด้านยูเครนไม่ได้ยืนยันสิ่งที่รัสเซียกล่าวอ้าง แต่ยอมรับว่ากำลังสูญเสียอย่างหนักเพราะรัสเซียมีกำลังที่เหนือกว่า นางอิวานนา คิมพุชซินซาดเซ่ ส.ส.ยูเครน กล่าวว่า รัสเซียมีอาวุธมากกว่ายูเครนถึง 10 เท่า ทำให้ช่วงชิงความได้เปรียบอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเรียกร้องให้ชาติตะวันตกเพิ่มความช่วยเหลือ โดยเฉพาะเยอรมนี ซึ่งตัวผู้นำได้เดินทางมาเยือนยูเครนและเห็นสภาพการรบด้วยตัวเองไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จึงควรเร่งให้ความช่วยเหลือด้านอาวุธให้กับยูเครนอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ก็มีการเยือนสำคัญด้วย โดยคณะเจ้าหน้าที่ของผู้แทนพิเศษสหภาพยุโรปว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมเมืองต่าง ๆ ทางเหนือของกรุงเคียฟ เพื่อสำรวจพื้นที่ที่มีหลักฐานว่า ทหารรัสเซียได้ก่ออาชญากรรมสงครามต่อพลเรือน ซี่งจำเป็นต้องมีการสืบสวนอย่างละเอียดเพื่อนำคนผิดมารับโทษ

ส่วนเบน สติลเลอร์ นักแสดงอเมริกันได้เดินทางไปที่เมืองลาวีฟ เมืองใหญ่ทางตะวันตกของยูเครน ติดกับพรมแดนโปแลนด์ เนื่องจากเขาเป็นทูตสันถวไมตรีของสหประชาชาติ ที่กำลังทำงานช่วยเหลือผู้อพยพชาวยูเครน ซึ่งในวันนี้ตรงกับวันผู้อพยพโลก โดยตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น มีชาวยูเครนอพยพออกนอกประเทศแล้วกว่า 5 ล้านคน และอีกประมาณ 7 ล้านคน ต้องพลัดถิ่นฐาน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง