fbpx

เกาหลีใต้ลดภาษีน้ำมันและสนับสนุนใช้รถสาธารณะ

โซล 20 มิ.ย.- รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศมาตรการฉุกเฉินชุดใหญ่เพื่อรับมือกับอัตราเงินเฟ้อสูง ด้วยการลดภาษีน้ำมันลงอีก เพิ่มการลดภาษีเงินได้ให้แก่ผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ และเพิ่มการอุดหนุนราคาน้ำมันให้แก่คนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้า


นายชู กยอง-โฮ รัฐมนตรีคลังเผยกับสื่อหลังเสร็จสิ้นการประชุมฉุกเฉินรัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป รัฐบาลจะลดภาษีบริโภคน้ำมันลงอีกลิตรละ 57 วอน (ราว 1.55 บาท) จาก 573 วอน (ราว 15.63 บาท) ในปัจจุบัน หรือลดลงอีกร้อยละ 37 มีผลไปจนถึงสิ้นปีนี้ หลังจากที่ได้ลดภาษีบริโภคน้ำมันลงร้อยละ 30 เมื่อเดือนพฤษภาคมและจะสิ้นสุดในเดือนกรกฎาคม

รัฐบาลเกาหลีใต้ยังจะลดภาษีรายได้ให้แก่ผู้ใช้บัตรเครดิตชำระค่าบริการขนส่งสาธารณะจากร้อยละ 40 เป็นร้อยละ 80 ในช่วงครึ่งหลังของปี จะเพิ่มการอุดหนุนราคาน้ำมันให้แก่คนขับรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่ได้รับผลกระทบเพราะน้ำมันดีเซลปรับตัวสูงขึ้นมาก และจะยกเลิกการกำหนดโควตาภาษีนำเข้าน้ำมันเครื่องบินสำหรับเที่ยวบินในประเทศเพื่อลดแรงกดดันต่อราคาตั๋วบินในประเทศ ขณะเดียวกันรัฐบาลจะจำกัดการขึ้นค่าสาธารณูปโภคให้ได้มากที่สุด ด้วยการคงค่าโดยสารรถไฟ ค่าบริการไปรษณีย์ น้ำ และการบำบัดน้ำเสียในครึ่งหลังของปีนี้ แต่เปิดทางให้แก่การขึ้นค่าไฟฟ้าและค่าก๊าซ


เกาหลีใต้เผชิญอัตราเงินเฟ้อสูงเช่นเดียวกับหลายประเทศ เนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบและสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้นมาก ประกอบกับความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้นหลังจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ดีขึ้น อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.4 ต่อปี มากที่สุดในรอบเกือบ 14 ปี และเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 จากเดือนเมษายน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง