fbpx

ออสเตรเลียจะชักธงอะบอริจินไว้ถาวรที่สะพานฮาร์เบอร์ บริดจ์

ซิดนีย์ 19 มิ.ย. – นายโดมินิก เพอร์รอตเต็ต มุขมนตรีของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า จะเชิญธงของชนเผ่าอะบอริจินไว้บนยอดเสาเป็นการถาวรที่สะพานฮาร์เบอร์ บริดจ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเยียวยาและการสร้างความปรองดองกับชุมชนที่เป็นชนพื้นเมืองดั้งเดิมชองออสเตรเลีย


ธงของอะบอริจิน ซึ่งด้านบนเป็นสีดำและด้านล่างเป็นสีแดงและมีวงกลมสีเหลืองตรงกลางจะอยู่บนยอดเสา เคียงข้างกับธงชาติออสเตรเลียและธงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่สะพานฮาร์เบอร์ บริดจ์ แลนด์มาร์คสำคัญของนครซิดนีย์ ธงอะบอริจิน ได้รับการรับรองจากรัฐบาลให้เป็นธงอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 1995 และอยู่บนยอดเสาธงตามอาคารสำนักงานของรัฐบาล รัฐบาลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดของประเทศ กล่าวว่าจะใช้งบประมาณ 25 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ประมาณ 600 ล้านบาท ในการติดตั้งเสาธงเสาที่ 3 บนสะพานฮาร์เบอร์ บริดจ์ เป็นการถาวร ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อใช้สำหรับธงอะบอริจิน นายเพอร์รอตเต็ต กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้เป็นการแสดงให้เห็นถึงความพยายามต่อเนื่องของกระบวนการเยียวยาและเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความปรองดองเพือส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างชุมชนออสเตรเลียกับชาวอะบอริจินและประชาชนของหมู่เกาะช่องแคบทอร์เรส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง