fbpx

น้ำท่วมอินเดีย-บังกลาเทศ ตาย 18 คน ไร้บ้านเป็นล้านคน

ธากา 18 มิ.ย.- ทางการอินเดียและบังกลาเทศแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 18 คน และไร้ที่อยู่อาศัยหลายล้านคนจากน้ำท่วม


สำนักงานจัดการภัยพิบัติรัฐอัสสัม ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย แจ้งว่า มีคนเสียชีวิตแล้ว 9 คน และไร้ที่อยู่ราว 2 ล้านคน หลังจากแม่น้ำพรหมบุตรที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของโลกและยาวเป็นอันดับที่ 15 ของโลก มีน้ำล้นตลิ่งไหลท่วมหมู่บ้าน 3,000 แห่ง และพื้นที่ทางการเกษตรใน 28 อำเภอ จากทั้งหมด 33 อำเภอ สำนักอุตุนิยมวิทยาของรัฐคาดว่า จะมีฝนตกปานกลางจนถึงหนักมากไปจนถึงวันอาทิตย์ ปริมาณน้ำฝนขณะนี้มากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อินเดียต้องยกเลิกการเดินรถไฟหลายสาย เนื่องจากฝนตกหนักตลอด 5 วันที่ผ่านมา และได้ขอให้กองทัพเข้าไปช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งนำอาหารและสิ่งจำเป็นไปให้

ส่วนที่บังกลาเทศ ซึ่งมีแม่น้ำทั้งหมด 130 สาย แม่น้ำใหญ่ทุกสายมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติออสมานีที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศต้องปิดทำการติดต่อกัน 3 วัน เพราะน้ำท่วมเกือบถึงทางวิ่ง ศูนย์เตือนภัยและพยากรณ์อุทกภัยคาดว่า สถานการณ์น้ำท่วมจะเลวร้ายลงอีกในพื้นที่ทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือที่มีพรมแดนติดกับอินเดีย พื้นที่นี้เกิดฝนตกอีกในสัปดาห์นี้ ทั้งที่อยู่ระหว่างฟื้นตัวจากน้ำท่วมฉับพลันเมื่อเดือนก่อน เนื่องจากกระแสน้ำไหลมาจากรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ทำลายพืชผล บ้านเรือนและถนนเสียหาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด