fbpx

รัสเซียปล่อยตัวแพทย์ยูเครนผู้บันทึกคลิปในมารีอูปอล

เคียฟ 18 มิ.ย.- แพทย์หญิงชาวยูเครนผู้บันทึกคลิปเหตุการณ์การช่วยเหลือทหารยูเครนและรัสเซียที่บาดเจ็บจากการปะทะกันในเมืองมารีอูปอลของยูเครน ได้รับการปล่อยตัวจากรัสเซียแล้ว หลังจากถูกควบคุมตัวไว้นาน 3 เดือน


ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แจ้งต่อประชาชนทั่วประเทศว่า พญ.ยูลิยา ปาเยฟสกา หรือที่ชาวยูเครนเรียกว่า ไทรา ซึ่งเป็นชื่อที่เธอใช้ในการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ ได้รับการปล่อยตัวแล้ว ขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วยในเรื่องนี้ ทางการจะหาทางช่วยให้ชาวยูเครนที่ถูกควบคุมตัวทุกคนได้รับอิรภาพ ด้านสามีของ พญ.เผยกับสำนักข่าวเอพีเมื่อวันศุกร์ว่า โล่งใจมากจนพูดไม่ออก เขาได้คุยโทรศัพท์กับภรรยาแล้ว เธออยู่ระหว่างเดินทางไปยังโรงพยาบาลในกรุงเคียฟ

คลิปขณะช่วยทหารบาดเจ็บ

เอพีรายงานว่า ไทราได้บันทึกภาพขณะทีมแพทย์ของเธอช่วยทหารที่บาดเจ็บ ทั้งทหารยูเครนและทหารรัสเซียที่ถูกจับเป็นเชลยศึก โดยบันทึกไว้ทั้งหมด 256 กิกะไบต์ เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์ แล้วส่งต่อให้ทีมข่าวของเอพี ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวสากลชุดสุดท้ายที่เดินทางออกจากเมืองมารีอูปอล เมืองท่าริมฝั่งทางเหนือของทะเลอาซอฟที่อยู่ภายใต้การปกครองของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ที่ประกาศแยกตัวออกจากยูเครน เอพีรายงานว่า ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งต้องซ่อนไฟล์คลิปไว้ในผ้าอนามัยแบบสอดแล้วออกจากมารีอูปอล ในวันที่ 15 มีนาคม ส่วนไทราและเพื่อนอีก 1 คน ถูกกองกำลังรัสเซียจับเป็นเชลยศึกในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่รัสเซียโจมตีทางอากาศกับโรงละครใจกลางเมือง ทำให้มีคนเสียชีวิตมากถึง 600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด