“ปูติน” ประกาศปิดฉาก “ยุคแห่งโลกขั้วอำนาจเดียว”

มอสโก 18 มิ.ย.- ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียใช้เวทีการประชุมเศรษฐกิจสากลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กกล่าวสุนทรพจน์วิพากษ์วิจารณ์ชาติตะวันตกอย่างรุนแรง และประกาศปิดฉากยุคแห่งโลกขั้วอำนาจเดียว


ประธานาธิบดีปูตินกล่าวเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ช่วงที่ชนะสงครามเย็นสหรัฐประกาศอ้างตัวว่าเป็นตัวแทนของพระผู้เป็นเจ้าบนโลกนี้ สหรัฐซึ่งไม่มีความรับผิดชอบ สนใจแต่ผลประโยชน์ ประกาศให้ผลประโยชน์เหล่านี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นการกระทำทางเดียวที่ทำให้โลกไร้เสถียรภาพ สหรัฐจมอยู่กับอดีตของตนเองอย่างหลงผิด โดยคิดว่าเมื่อเป็นฝ่ายชนะแล้วทุกอย่างก็ตกเป็นอาณานิคมของตนเอง คนอื่น ๆ เป็นเพียงพลเมืองชั้นสอง จากนั้นได้กล่าวโจมตีตะวันตกว่า ปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียที่ใช้กับยูเครนได้กลายเป็นเครื่องช่วยชีวิตให้ชาติตะวันตกโยนปัญหาทุกอย่างมาให้รัสเซีย ตะวันตกหวังบดขยี้เศรษฐกิจรัสเซียโดยใช้มาตรการคว่ำบาตรที่เหลวไหลและไร้ความยั้งคิดแต่ไม่สำเร็จ เพราะธุรกิจรัสเซียยังคงร่วมใจกันทำงานอย่างแข็งขันและจริงจัง

ผู้นำรัสเซียกล่าวถึงสงครามยูเครนว่า เป็นการตัดสินใจของประเทศอธิปไตยที่มีสิทธิอย่างไร้เงื่อนไขที่จะปกป้องความมั่นคงของตนเอง ปกป้องพลเรือนรัสเซีย และผู้อาศัยในสาธารณรัฐประชาชนแห่งภูมิภาคดอนบาส (หมายถึงโดเนตสก์และลูฮันสก์) ที่ตกเป็นเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มานาน 8 ปี โดยรัฐบาลยูเครนและกลุ่มนาซีที่ได้รับความคุ้มครองเต็มที่จากชาติตะวันตก เขายังกล่าวถึงเรื่องที่คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศสนับสนุนให้ยูเครนและมอลโดวามีสถานะเป็นประเทศที่สมัครเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียูว่า อียูได้สูญเสียอธิปไตยไปหมดแล้ว ผลประโยชน์ที่แท้จริงของชาวยุโรปและธุรกิจยุโรปถูกละเลยอย่างหมดสิ้น อย่างไรก็ดี เขาไม่คัดค้านเรื่องนี้เพราะอียูไม่ใช่การรวมกลุ่มทางทหารและการเมืองเหมือนองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต


การกล่าวสุนทรพจน์ของผู้นำรัสเซียล่าช้าจากกำหนดมากกว่า 90 นาที โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียจัดการแถลงข่าวอย่างกะทันหันว่า ระบบการประชุมถูกโจมตีแบบดีดอส (DDos) ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ชั่วชณะ เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด แต่กลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า กองทัพไอทีชาวยูเครนได้โพสต์ผ่านแอปพลิเคชันเทเลแกรมเมื่อต้นสัปดาห์ว่า การประชุมเศรษฐกิจสากลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กคือเป้าหมายของกลุ่ม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง