อังกฤษไฟเขียวให้ส่งตัวผู้ก่อตั้ง “วิกิลีกส์” ไปดำเนินคดีในสหรัฐ

ลอนดอน 17 มิ.ย. – นางพริที พาเทล รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษ อนุมัติในวันนี้ให้ส่งตัวนายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ “วิกิลีกส์” ไปยังสหรัฐเพื่อดำเนินคดีอาญา ทำให้การดำเนินคดีเขาที่ยืดเยื้อมานานหลายปีใกล้จะได้ข้อยุติแล้ว


กระทรวงมหาดไทยอังกฤษกล่าวว่า ขณะนี้คำขอให้ส่งตัวเขาในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนได้รับความเห็นชอบแล้ว แต่เขาสามารถอุทธรณ์ได้ ซึ่งทางนายอัสซานจ์ กล่าวว่า จะยื่นอุทธรณ์อย่างแน่นนอน นายอัสซานจ์ เป็นบุคคลที่เจ้าหน้าที่สหรัฐต้องการตัวตามข้อกล่าวหา 18 กระทง ซึ่งรวมถึงการจารกรรมความลับ ที่เกี่ยวข้องกับการที่เว็บไซต์ “วิกิลีกส์” รวบรวม ขุดคุ้ย เปิดโปงเอกสารลับสุดยอดทางด้านการทหารและการทูตที่ทางรัฐบาลวอชิงตันระบุว่าทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ในขณะที่ผู้ที่สนับสนุนเขากล่าวว่า เขาเป็นพระเอกที่ลุกขึ้นมาต่อต้านสถาบันของรัฐ แต่ตกเป็นเหยื่อเนื่องจากไปเปิดโปงการกระทำความผิดของสหรัฐในความขัดแย้งในอัฟกานิสถานและอิรัก และการดำเนินคดีเขาเป็นการเมืองอยู่เบื้องหลัง โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายสื่อมวลชนและเสรีภาพในการแสดงความเห็น

ก่อนหน้านี้ ผู้พิพากษาศาลอังกฤษลงความเห็นว่า ไม่ควรส่งตัวนายอัสซานจ์ไปสหรัฐ โดยให้เหตุผลเรื่องปัญหาทางสุขภาพจิต ซึ่งหมายความว่า มีความเสี่ยงที่เขาอาจฆ่าตัวตายหากถูกตัดสินความผิด และต้องถูกคุมขังในเรือนจำความมั่นคงสูงสุด แต่ศาลกลับคำตัดสินตามคำอุทธรณ์จากสหรัฐที่ให้การรับประกันหลายข้อ รวมถึงการส่งตัวเขาต่อไปยังออสเตรเลีย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา เพื่อรับโทษหลังจากการพิจารณาคดีแล้วเสร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนืออากาศร้อนจัด-ใต้ฝนเพิ่มขึ้น

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ส่วนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง