fbpx

ศาลญี่ปุ่นชี้รัฐบาลไม่ต้องรับผิดความเสียหายจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

โตเกียว 17 มิ.ย. – ศาลสูงของญี่ปุ่นตัดสินในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ต้องรับผิดชอบความเสียหายตามที่ประชาชนเรียกร้อง หลังจากชีวิตความเปินอยู่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากภัยพิบัติโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ซึ่งเป็นการตัดสินคดีแรกในจำนวนคดีที่มีการฟ้องร้องในลักษณะเดียวกันอีกหลายคดี


คลี่นยักษ์สึนามิขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นหลังจากแผ่นดินไหวที่มีขนาดความรุนแรง 9.0 ทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011 ได้พัดสร้างความเสียหายแก่โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ไดอิจิ ที่มีบริษัทพลังไฟฟ้าโตเกียว หรือเทปโก เป็นผู้ประกอบการ ซึ่งถือเป็นภัยพิบัติด้านนิวเคลียร์ครั้งที่เลวร้ายมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดเหตุที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ทำให้ประชาชนหลายแสนคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน บรรดาชาวบ้าน ร่วมกันเป็นโจทก์ในการฟ้องร้องเพื่อเรียกค่าเสียหายจากทั้งบริษัทเทปโกและรัฐบาลในหลายคดีและเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ศาลสูงสุดของญี่ปุ่นได้พิพากษายืนตามคำคัดสินของศาลชั้นต้นที่สั่งให้เทปโก จ่ายค่าเสียหาย 1,400 ล้านเยน หรือ ราว 367 ล้านบาทให้กับประชาชนประมาณ 3,700 คน เมื่อครั้งที่เกิดความเสียหายที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ในช่วงไม่กี่วันแรก ประชาชนประมาณ 470,000 คน ต้องอพยพจากบ้านเรือนและจนถึงขณะนี้ยังมีอีกหลายหมื่นคนที่ยังไมสามารถกลับบ้านได้ ศาลชั้นตนมีความเห็นหลากหลายในเรื่องความรับผิดชอบของรัฐบาลต่อภัยพิบัติที่เกิดขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง