fbpx

ชาวอินเดียประท้วงเผารถไฟค้านกฎหมายเกณฑ์ทหารใหม่

นิวเดลี 17 มิ.ย. – ชาวอินเดียออกมารวมตัวชุมนุมประท้วงรัฐบาลอินเดียเป็นวันที่สอง ขว้างปาหินใส่ตำรวจและจุดไฟเผาขบวนรถไฟ เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลอินเดียแก้กฎหมายเกณฑ์ทหารให้มีอายุงานเหลือเพียง 4 ปี จากเดิม 17 ปี


ตำรวจรัฐพิหาร ทางตะวันออกของอินเดีย เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ชาวอินเดียได้ออกมาชุมนุมประท้วงเป็นวันที่สองด้วยการจุดไฟเผาขบวนรถไฟที่สถานีรถไฟอย่างน้อย 2 แห่งในรัฐพิหารและปิดเส้นทางเดินรถไฟ เพื่อคัดค้านรัฐบาลอินเดียที่แก้กฎหมายเกณฑ์ทหารให้มีอายุงานเหลือเพียง 4 ปี ทั้งยังระบุว่า ตำรวจจับกุมผู้ชุมนุมได้กว่า 100 คนทั่วรัฐพิหารเมื่อวันพฤหัสบดีที่เป็นการชุมนุมวันแรก นอกจากนี้ ยังมีผู้ชุมนุมอีกหลายร้อยคนในเมืองเซกันเดอราบาดของรัฐเตลังคานา ทางตอนใต้ของอินเดีย ที่ขว้างปาหินใส่ตำรวจและจุดไฟเผาทรัพย์สินของสถานีรถไฟเมืองเซกันเดอราบาด

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กฎหมายเกณฑ์ทหารฉบับใหม่กำหนดให้พลเมืองชายและหญิงชาวอินเดียที่มีอายุระหว่าง 17 ปี 6 เดือน ถึง 21 ปีบริบูรณ์ ต้องเป็นทหารเกณฑ์เป็นเวลา 4 ปี จากเดิม 17 ปี และจะมีผู้ผ่านการคัดเลือกให้เข้าประจำการเพียง 1 ใน 4 ของทหารเกณฑ์ทั้งหมด หรือคิดเป็นอัตราร้อยละ 25 ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมอินเดียคาดว่าจะเปิดรับสมัครทหารเกณฑ์ราว 46,000 คนในปีนี้ภายใต้กฎหมายเกณฑ์ทหารฉบับใหม่ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านของอินเดียกล่าวว่าระบบใหม่ที่นำมาใช้จะทำให้เกิดการว่างงานเพิ่มมากขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง