fbpx

จีนเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหม่ที่สร้างเอง

ปักกิ่ง 17 มิ.ย. – จีนเปิดตัว ‘ฝูเจี้ยน’ (Fujian) เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สามที่จีนออกแบบและต่อขึ้นเอง ซึ่งถือเป็นการพัฒนากองทัพให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้นและส่งสัญญาณเตือนถึงชาติมหาอำนาจ เช่น สหรัฐ


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า จีนได้จัดงานฉลองเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ฝูเจี้ยน’ อย่างยิ่งใหญ่ที่อู่ต่อเรือเจียงหนานในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน โดยมีเจ้าหน้าที่กองทัพเรือจีนหลายสิบคนยืนเข้าแถวและร้องเพลงชาติจีนที่บริเวณด้านหน้าเรือในพิธีฉลอง นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนหลายคนเข้าร่วมในงานนี้ เช่น นายพลซู ฉีเหลียง รองประธานคณะกรรมาธิการกลางด้านการทหารของจีน ทั้งยังระบุว่า เรือฝูเจี้ยนมีคุณสมบัติที่โดดเด่น คือ มีดาดฟ้าแบบยาวเต็มลำและมีระบบส่งอากาศยานที่รวดเร็ว ส่วนชื่อเรือลำนี้ตั้งขึ้นตามชื่อมณฑลของจีนที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของจีนและมีพรมแดนติดช่องแคบไต้หวัน

ซินหัวยังระบุว่า เรือฝูเจี้ยนจะเข้าประจำการในกองทัพจีนร่วมกับเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ซานตง’ ที่เข้าประจำการในกองทัพจีนมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 รวมถึงเรือเหลียวหนิงที่จีนซื้อต่อเป็นมือ 2 จากยูเครนเพื่อนำมาปรับปรุงใหม่ในปี 2541 ทั้งนี้ การเปิดตัวเรือฝูเจี้ยนแสดงให้เห็นว่าจีนกำลังเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพให้ทันสมัยขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดกับสหรัฐที่ทวีความรุนแรงขึ้นจากประเด็นไต้หวัน รวมถึงการที่จีนอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง