fbpx

เกาหลีเหนือเร่งช่วยประชาชนป่วยโรคระบาดทางลำไส้

เปียงยาง 17 มิ.ย. – นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ เร่งจัดส่งความช่วยเหลือให้แก่ชาวเกาหลีเหนือ 800 ครอบครัวที่ป่วยเป็นโรคระบาดเกี่ยวกับระบบลำไส้ ท่ามกลางสถานการณ์ที่เกาหลีเหนือเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือได้จัดเตรียมยารักษาโรค อาหาร และของใช้จำเป็น เพื่อส่งไปให้ประชาชนที่ป่วยเป็นโรคระบาดเฉียบพลันเกี่ยวกับลำไส้ที่ยังไม่สามารถระบุชื่อโรค ในนครแฮจูและเขตคังยองของจังหวัดฮวังแฮใต้ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ขณะที่นายคิมได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ของเกาหลีเหนือเร่งปฏิบัติหน้าที่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและความทุกข์ยากของประชาชนโดยเร็วที่สุด ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังติดตามข่าวการระบาดของโรคปริศนาในเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด และคาดว่าโรคระบาดดังกล่าวอาจเป็นอหิวาตกโรคหรือโรคไข้รากสาดน้อย

เกาหลีเหนือเร่งส่งยารักษาโรคให้แก่ประชาชนที่ป่วยเป็นโรคระบาดเกี่ยวกับลำไส้

เคซีเอ็นเอยังระบุว่า เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยมีไข้รายใหม่ 23,160 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.58 ล้านคน และผู้เสียชีวิต 73 คน ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือเผยว่า ผู้ป่วยมีไข้กว่าร้อยละ 99 หายดีแล้ว และสถานการณ์ระบาดของโรคโควิดในประเทศก็มีแนวโน้มลดลง แต่องค์การอนามัยโลกกลับตั้งข้อสังเกตว่า ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวของเกาหลีเหนือไม่น่าเป็นจริง และเชื่อว่าสถานการณ์ระบาดของโรคโควิดในเกาหลีเหนือกำลังย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด