fbpx

4 ผู้นำจากอียูหนุนรับยูเครนเป็นสมาชิก

เคียฟ 17 มิ.ย. – ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และโรมาเนีย สนับสนุนการมอบสถานะผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ให้แก่ยูเครนในทันที


ประธานาธิบดีมาครงประกาศในงานแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี และประธานาธิบดีเคลาส์ โยฮันนิส ของโรมาเนีย ในกรุงเคียฟของยูเครนว่า ผู้นำทั้งสี่ชาติจากอียูขอสนับสนุนการมอบสถานะผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกของอียูให้แก่ยูเครนในทันที ขณะที่นายกรัฐมนตรีดรากีระบุว่า อิตาลีต้องการให้ยูเครนเป็นสมาชิกของอียูและได้รับสถานะผู้สมัคร โดยที่อิตาลีจะสนับสนุนยูเครนในเรื่องนี้ในการประชุมคณะมนตรียุโรปครั้งหน้า ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23-24 มิถุนายน ส่วนนายกรัฐมนตรีชอลซ์กล่าวว่า เยอรมนีจะทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยรักษาสถานะผู้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกอียูของยูเครน พร้อมเน้นย้ำว่า ยูเครนเป็นสมาชิกในครอบครัวยุโรป ทั้งนี้ ผู้นำของฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และโรมาเนีย ได้นั่งรถไฟเที่ยวกลางคืนก่อนเดินทางถึงกรุงเคียฟของยูเครนเมื่อวานนี้

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวในงานแถลงข่าวพร้อมผู้นำทั้งสี่ของอียูว่า ยูเครนพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เป็นสมาชิกของอียูอย่างเต็มตัว ทั้งนี้ การสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของอียูจะทำให้ยูเครนลดความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งเกิดขึ้นจากการบุกโจมตีของรัสเซีย อย่างไรก็ดี แม้หลายประเทศสมาชิกสำคัญของอียูสนับสนุนยูเครนให้เข้าร่วมเป็นสมาชิก แต่กระบวนการพิจารณาอาจต้องใช้เวลานานหลายปี หรืออาจนานถึงหลายสิบปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ