fbpx

อาเซียน-อินเดียหาทางกระชับสัมพันธ์

นิวเดลี 16 มิ.ย.- สิงคโปร์และอินเดียเรียกร้องให้อาเซียนและอินเดียกระชับความสัมพันธ์ ท่ามกลางสถานการณ์ที่รัสเซียรุกรานยูเครน และสหรัฐกับจีนแข่งขันกันมากขึ้นจนเป็นภัยต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค


นายสุพรหมณยัม ชัยศังกระ รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียกล่าวในการประชุมวาระพิเศษครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนและอินเดียในวันนี้ว่า อาเซียนและอินเดียกำลังเผชิญผลกระทบทางภูมิรัฐศาสตร์จากสงครามยูเครน และผลกระทบทางอ้อมเรื่องความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน อินเดียสนับสนุนอาเซียนที่มีความแข็งแกร่ง เป็นหนึ่งเดียว และรุ่งเรืองอย่างเต็มที่ เพราะอาเซียนได้รับการยอมรับอย่างเต็มเปี่ยมเรื่องความเป็นกลางในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก พร้อมกับใช้โอกาสนี้ย้ำเรื่องอาเซียนและอินเดียจำเป็นต้องเสริมสร้างความเชื่อมโยงทางบกและทางทะเลระหว่างกัน

ด้านนายวิเวียน บาลากฤษนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ในฐานะประธานการประชุมร่วมกับอินเดียกล่าวว่า การกระทำของรัสเซียได้ทำให้ระบบสากลเรื่องระเบียบและบรรทัดฐานถูกทำลาย ขณะที่การเป็นคู่แข่งกันของสหรัฐและจีนก็ส่งผลโดยตรงต่อเอเชียทั้งหมด สิ่งเหล่านี้เป็นภัยต่อสันติภาพและเสถียรภาพที่เป็นพื้นฐานของการเติบโต การพัฒนา และความรุ่งเรืองมาตลอดหลายทศวรรษ อาเซียนและอินเดียจึงต้องกระชับความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง