fbpx

“สี จิ้นผิง” ย้ำ “ปูติน” จีนหนุนความมั่นคงรัสเซีย

ปักกิ่ง 16 มิ.ย. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าวย้ำกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในระหว่างพูดคุยกันทางโทรศัพท์ว่า เขาสนับสนุนเรื่องอำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของรัสเซีย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศ แม้ทั่วโลกเรียกร้องให้จีนประณามการบุกโจมตียูเครนของรัสเซีย


กระทรวงต่างประเทศของจีนเผยเมื่อวันพุธ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบ 69 ปีของประธานาธิบดีสีว่า ผู้นำจีนได้กล่าวย้ำทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีปูตินว่า เขาสนับสนุนเรื่องอำนาจอธิปไตยและความมั่นคงของรัสเซีย ทั้งยังให้คำมั่นที่จะกระชับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ของทั้งสองประเทศ ผู้นำจีนย้ำด้วยว่า จีนประเมินสถานการณ์ในยูเครนอย่างเป็นอิสระ ขอให้ทุกฝ่ายผลักดันให้มีการแก้ไขวิกฤตยูเครนอย่างเหมาะสม จีนพร้อมที่จะเดินหน้าส่งเสริมให้มีทางออกที่เหมาะสมในเรื่องนี้ ขณะที่รัฐบาลรัสเซียระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินกับประธานาธิบดีสีได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ของจีนกับรัสเซียที่อยู่ในจุดสูงสุด และยืนยันถึงความเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศ การพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีสีกับประธานาธิบดีปูตินในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองนับตั้งแต่รัสเซียสั่งเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของสหรัฐได้เรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ออกมาประณามการกระทำของรัสเซีย และเตือนจีนไม่ให้ช่วยเหลือรัสเซีย ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้เตือนประธานาธิบดีสีในระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อเดือนมีนาคมว่า หากจีนส่งความช่วยเหลือไปยังรัสเซีย จีนก็จะต้องชดใช้ในสิ่งที่เกิดขึ้น หลังจากที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐอ้างว่ารัสเซียได้ขอความช่วยเหลือด้านทหารจากจีน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่จีนกับรัสเซียปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“เมธา” นอนคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว

“เมธา” เจ้าของร้าน “ดารุมะ ซูชิ” นอนคุก หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ชี้เป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก เกรงหลบหนี

บอร์ดสลากฯ เห็นชอบเพิ่มสลากดิจิทัล 2 ล้านฉบับ/งวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65

บอร์ดสลากเห็นชอบเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านต่องวด เริ่มงวดแรก 1 ส.ค.65 ตั้งเป้าหมายสิ้นปี 65 สลากดิจิทัล 20 ล้านฉบับ พร้อมขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 บาท ไปยังสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ 2 พันจุด

ศาลสั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ฐานผิด กม.เลือกตั้ง

ศาลอุทธรณ์ภาค 9 สั่งนายกเทศมนตรีนครสงขลา และทีมบริหารเทศบาลนครสงขลา หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีวันนี้ กรณีทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์