fbpx

ร้านอาหารในมาเลเซียแจกไอโฟนดึงดูดใจแรงงาน

กัวลาลัมเปอร์ 16 มิ.ย. – เจ้าของธุรกิจร้านอาหารหลายแห่งในมาเลเซียจำเป็นต้องหันมาใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร หรือแจกไอโฟน ให้พนักงานที่สัญญาว่าจะทำงานครบ 6 เดือน ท่ามกลางสถานการณ์ที่มาเลเซียกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก


เว็บไซต์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานว่า ร้านอาหารราว 1,500 แห่งทั่วมาเลเซียจำเป็นต้องปิดร้าน ลดเวลาเปิดบริการ หรือตัดเมนูอาหารบางอย่างออก เพื่อรับมือกับปัญหาขาดแคลนแรงงานในประเทศ เจ้าของธุรกิจร้านอาหารที่มีกำลังทรัพย์จำเป็นต้องหันไปใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารที่มีราคาสูงถึงตัวละ 60,000 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 473,000 บาท) ขณะที่บางร้านก็ประกาศแจกโทรศัพท์ไอโฟน เอสอี เพื่อดึงดูดใจแรงงานชาวมาเลเซียให้มาสมัครทำงานตำแหน่งพนักงานเสิร์ฟ แต่จะต้องทำงานเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน เนื่องจากชาวมาเลเซียไม่นิยมทำงานประเภทนี้

ประธานสมาคมเจ้าของร้านอาหารมุสลิมอินเดียของมาเลเซียเผยว่า แม้รัฐบาลมาเลเซียได้อนุญาตให้แรงงานต่างชาติเดินทางเข้าประเทศได้อีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้ แต่ขั้นตอนต่าง ๆ ก็เป็นไปอย่างล่าช้า สมาคมฯ ไม่สามารถแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานที่เกิดขึ้นด้วยแรงงานท้องถิ่นในประเทศ ขณะที่การแย่งชิงแรงงานก็เป็นไปอย่างดุเดือด เนื่องจากมีเจ้าของร้านอาหารบางแห่งถึงขั้นว่าจ้างนายหน้าเพื่อชิงตัวแรงงานจากร้านอื่นมาทำงานที่ร้านของตน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง