fbpx

บอกลา Internet Explorer

วอชิงตัน 16 มิ.ย.- ปิดตำนาน 27 ปี ไมโครซอฟท์ หยุดสนับสนุน Internet Explorer ตั้งแต่เมื่อวานนี้


ไมโครซอฟท์ จะไม่ให้การสนับสนุน Internet Explorer บราวเซอร์ระดับตำนานที่มีทั้งคนคนรักและคนชัง โดยแอปพลิเคชันที่เปิดตัวมาเป็นเวลานาน 27 ปีจะกลายเป็นอดีตของประวัติศาสตร์เทคโนโลยีตามหลัง BlackBerry และโมเด็มรุ่นเก่า โดยผู้ที่จะเปิดใช้งาน Internet Explorer หลังจากวันที่ 15 มิถุนายนเป็นต้นไปจะถูกนำไปยังบราวเซอร์ใหม่อย่าง Microsoft Edge ในทันที ไมโครซอฟท์ ประกาศเมื่อปีก่อนว่าจะยุติการสนับสนุน Internet Explorer ในวันที่ 15 มิถุนายนปีนี้ เพื่อพยายามผลักดันให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้บราวเซอร์ Edge ที่พัฒนาขึ้นใหม่

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Internet Explorer เวอร์ชั่นแรกในปี 1995 ในยุคที่บราวเซอร์อย่าง Netscape Navigator กำลังครองตลาดบราวเซอร์ท่องอินเตอร์เน็ต ก่อนที่ Internet Explorer จะใช้การผูกโยงกับระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ เป็นบราวเซอร์เริ่มต้น ทำให้ Internet Explorer ได้รับความนิยมขึ้นไปอย่างต่อเนื่องจนครองตลาดได้ถึง 90% ในยุคต้นของปี 2000 แต่ในเวลาต่อมา Internet Explorer ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้งานด้วยเช่นกันว่าโหลดช้า, ล่มบ่อยและเสี่ยงต่อการถูกแฮก ก่อนที่ความนิยมของ Internet Explorer จะค่อยๆเริ่มลดความนิยมลงเรื่อยๆในช่วงปลายของทศวรรษที่ 2000 หลังจากมีเว็บบราวเซอร์ใหม่ๆ ที่ใช้งานได้ดีกว่าเพิ่มขึ้น


ปัจจุบันบราวเซอร์ Chrome ครองตลาดผู้ใช้งานบราวเซอร์ทั่วโลกถึง 65% ตามมาด้วย Safari ของ Apple ที่ 15% ขณะที่ทายาทของ Internet Explorer อย่าง Edge นั้นเวลานี้มีผู้ใช้งานราว 4%.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย