fbpx

ศรีลังกาเร่งสำรองก๊าซ LPG ใช้เผาศพ

โคลัมโบ 15 มิ.ย. – รัฐบาลศรีลังกากำลังหาทางสำรองก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือแอลพีจี เพื่อนำมาใช้ประกอบพิธีเผาศพตามหลักศาสนาพุทธ หลังสุสานหลายแห่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่ทำให้ศรีลังกาประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมัน อาหาร และยารักษาโรค


สื่อท้องถิ่นของศรีลังกา รายงานว่า สุสานหลายแห่งนอกกรุงโคลัมโบจำเป็นต้องยกเลิกบริการเผาศพ หลังประสบปัญหาขาดแคลนก๊าซแอลพีจี และต้องหันไปใช้วิธีฝังศพแทน ขณะที่นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรามาสิงหะ ของศรีลังกา เผยว่า รัฐบาลได้จัดสรรก๊าซแอลพีจีที่ได้รับเมื่อวันอังคารให้แก่โรงเผาศพและภาคธุรกิจที่จำเป็นก่อน เช่น โรงแรมและโรงพยาบาล เขาคาดว่าศรีลังกาจะได้รับก๊าซแอลพีจีครั้งต่อไปในอีก 2 สัปดาห์หน้า และจะจัดสรรก๊าซส่วนนี้ให้แก่ภาคครัวเรือนเป็นลำดับต่อไป

ชาวศรีลังกาส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และนิยมเผาศพตามธรรมเนียมปฏิบัติทางศาสนา ขณะที่ชาวศรีลังกาที่นับถือศาสนาคริสต์และอิสลาม ซึ่งมีเป็นส่วนน้อย นิยมใช้วิธีฝังศพ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลศรีลังกาเคยถูกตำหนิอย่างหนักเมื่อปีก่อน จากการบังคับให้ชาวมุสลิมงดฝังศพและใช้วิธีเผาศพแทน เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดในการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด