fbpx

รัสเซียบอกนักรบยูเครนในโรงงานเคมีให้วางอาวุธ

เคียฟ 15 มิ.ย.- รัสเซียแจ้งนักรบยูเครนที่หลบภัยอยู่ในโรงงานเคมีของเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ แคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ให้ยอมวางอาวุธภายในเช้าวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น


นายมิคาอิล มิซินต์เซฟ หัวหน้าศูนย์บริหารจัดการกลาโหมแห่งชาติของรัสเซีย เผยกับสำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์ว่า นักรบยูเครนควรหยุดการต้านทานที่ไร้เหตุผลและวางอาวุธตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันพุธ ตามเวลารัสเซีย ตรงกับเวลา 12.00 น. วันนี้ ตามเวลาในไทย ส่วนพลเรือนจะได้รับการอพยพผ่านเส้นทางมนุษยธรรม ด้านยูเครนเผยว่า มีพลเรือนมากกว่า 500 คน ติดอยู่ในโรงงานอาซอตซึ่งเป็นโรงงานเคมี พร้อมกับนักรบยูเครนที่ต้านทานการถูกกองกำลังรัสเซียยิงปืนใหญ่ถล่มและโจมตีมาหลายสัปดาห์ จนเมืองส่วนใหญ่เหลือแต่ซาก

นายเซอร์ฮีย์ ไฮได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ กล่าวว่า โรงงานอาซอตถูกโจมตีหนักหน่วงมาก จนประชาชนไม่สามารถทนหลบอยู่ในที่หลบภัยได้อีกต่อไป และสภาพจิตใจย่ำแย่ อย่างไรก็ดี กองกำลังยูเครนกำลังรักษาฐานที่มั่น แม้ว่าถูกโจมตีทั้ง 3 ด้าน เพื่อปกป้องเมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ และหยุดยั้งศัตรูไม่ให้รุกคืบเข้ามาถึงเมืองลิซิชันสก์ ที่อยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำเซเวียร์สกี โดเนตส์


เมืองเซียเวียโรโดเนตสก์ ซึ่งมีประชากรมากกว่า 100,000 คน ก่อนรัสเซียรุกรานยูเครน ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการรบในสมรภูมิดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน ขณะนี้ยูเครนกำลังหาทางอพยพพลเรือนออกจากเมือง หลังจากรัสเซียทำลายสะพานแห่งสุดท้ายที่เชื่อมเมืองนี้กับเมืองลิซิชันสก์ที่ยังอยู่ในความควบคุมของยูเครน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง