fbpx

อนามัยโลกจะประชุมฉุกเฉินประเมินฝีดาษวานรสัปดาห์หน้า

เจนีวา 15 มิ.ย. –องค์การอนามัยโลกจะเรียกประชุมคณะกรรมการภาวะฉุกเฉินในวันพฤหัสบดีหน้า เพื่อประเมินว่าควรกำหนดให้โรคฝีดาษวานรเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่


ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เผยว่า การระบาดของโรคฝีดาษวานรเป็นเรื่องผิดปกติและน่าวิตกกังวล เขาจึงตัดสินใจเรียกประชุมคณะกรรมการภาวะฉุกเฉินภายใต้กฎอนามัยในวันพฤหัสบดีหน้า เพื่อประเมินว่าควรกำหนดให้โรคฝีดาษวานรเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศหรือไม่ โดยที่ขณะนี้องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้โรคโควิด-19 และโรคโปลิโอเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ขณะที่นายอิบราฮิมา โซเช ฟอลล์ ผู้อำนวยการฝ่ายฉุกเฉินประจำทวีปแอฟริกาขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า องค์การอนามัยโลกจำเป็นต้องประชุมเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะไม่ต้องการรอให้สถานการณ์ระบาดของโรคฝีดาษวานรลุกลามจนควบคุมไม่ได้

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส

องค์การอนามัยโลกยังระบุว่า ปีนี้ทั่วโลกพบผู้ป่วยโรคไข้ฝีดาษวานร 1,600 คน ผู้สงสัยติดโรค 1,500 คน และผู้เสียชีวิต 72 คน จาก 39 ประเทศ ซึ่งรวมถึงประเทศที่พบการระบาดอยู่เป็นประจำ ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า คนทั่วไปมักติดโรคฝีดาษวานรผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์ที่ติดโรค นอกจากนี้ เชื้อไวรัสดังกล่าวยังแพร่กระจายผ่านทางการสัมผัสหรือการใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยติดเชื้อ เช่น เสื้อผ้าและเครื่องนอน รวมถึงการติดต่อผ่านละอองฝอยน้ำมูกน้ำลาย เช่น การจามหรือการไอ ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรอาจมีอาการป่วยภายใน 6-13 วัน หรืออาจนานถึง 3 สัปดาห์หลังได้รับเชื้อ โดยที่ส่วนใหญ่มักมีอาการป่วย เช่น มีไข้ ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อหลังหรือกล้ามเนื้อส่วนอื่น ต่อมน้ำเหลืองบวม และอ่อนเพลีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง