fbpx

สหรัฐย้ำช่องแคบไต้หวันเป็น “น่านน้ำสากล”

วอชิงตัน 15 มิ.ย.- สหรัฐสนับสนุนการกล่าวอ้างของไต้หวันที่ว่า ช่องแคบไต้หวันที่กั้นระหว่างเกาะไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่เป็นน่านน้ำสากล ตอกย้ำการไม่ยอมรับเรื่องที่จีนกล่าวอ้างว่ามีอธิปไตยเหนือช่องแคบนี้


นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอีเมลถึงรอยเตอร์เมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐว่า ช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำสากล จึงได้รับการรับรองตามกฎหมายสากลเรื่องเสรีภาพแห่งทะเลหลวง ครอบคลุมเรื่องเสรีภาพในการเดินเรือและเดินอากาศ สหรัฐมองว่า สันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบนี้เป็นผลประโยชน์ของโลก และมีความสำคัญต่อเสถียรภาพและความรุ่งเรืองในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก นายไพรซ์ย้ำด้วยว่า สหรัฐกังวลเรื่องที่จีนใช้ถ้อยคำก้าวร้าวและกระทำการบีบบังคับต่อไต้หวัน สหรัฐจะทำการบินและเดินเรือในทุกที่ที่กฎหมายสากลอนุญาต ซึ่งรวมถึงการบินและเดินเรือผ่านช่องแคบไต้หวันด้วย

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแสดงความเห็นดังกล่าวหลังจากกระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงในวันเดียวกันว่า ช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำสากล และไต้หวันสนับสนุนให้เรือรบสหรัฐแล่นผ่านช่องแคบนี้ เป็นการตอบโต้กระทรวงต่างประเทศจีนที่แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า จีนมีอธิปไตย สิทธิอธิปไตย และเขตอำนาจตามกฎหมายเหนือช่องแคบไต้หวัน การที่บางประเทศอ้างว่าช่องแคบไต้หวันเป็นน่านน้ำสากลจึงเป็นการกล่าวอ้างผิด ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด

ฝนถล่มอาคารรัฐสภา น้ำรั่วซ้ำซาก! สะท้อนงานก่อสร้าง

“วัชระ” ทวงถามปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก! บริเวณอาคารรัฐสภา หลังฝนตกหนัก ชี้สะท้อนถึงความบกพร่องของการก่อสร้าง

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย